Uống rượu lái xe, phạt tù hoặc bắt lao động khổ sai cũng đáng

Uống rượu lái xe, phạt tù hoặc bắt lao động khổ sai cũng đáng

Hành vi uống rượu khi lái xe bị Luật pháp các nước xử phạt rất nặng. Cùng Cartimes tham khảo một số khung hình phạt với hành vi này tại các nước tiên tiến.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định việc uống rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn và tử vong trong giao thông đường bộ, mỗi năm cướp đi sinh mạng của 1,25 triệu người và khiến 50 triệu người khác bị thương tật. 

Uống rượu bia khi lái xe gây nên những hậu quả nghiêm trọng
Uống rượu bia khi lái xe gây nên những hậu quả nghiêm trọng

Hầu hết các nước đều có khung xử phạt rất nặng cho hành vi này. Đa số đều áp dụng phạt tù, có nước cấm vĩnh viễn lái xe, có nước bắt người uống rượu lái xe phải đi lao động khổ sai trong vòng 1 năm.

Trung Quốc

Là quốc gia đông dân nhất hành tinh với dân số khoảng 1,4 tỷ người, Trung Quốc đối mặt với hệ lụy giao thông khi mỗi ngày có đến 700 người chết vì TNGT. Trong đó, lái xe trong tình trang say rượu bia là một trong những nguyên nhân chính.

Mức phạt uống rượu khi lái xe tại Trung Quốc
Trung Quốc áp dụng mức phạt tù với những lái xe uống rượu bia

Đối với giới hạn nồng độ cồn trong máu lái xe: nếu bị phát hiện vượt 0,02 đến 0,08% - treo giấy phép lái xe 6 tháng; vượt quá 0,08% - phạt từ 3 năm tù, thêm 5 năm treo giấy phép lái xe. Bên cạnh đó là kèm theo số tiền phạt theo quy định.

Hàn Quốc

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki mới đây khẳng định sẽ coi say rượu lái xe là hành vi sát nhân cần nghiêm trị. Ông Park Sang-ki nêu rõ sẽ thực hiện phương án tịch thu xe của những người thường xuyên có hành vi lái xe sau khi đã uống rượu.

Uống rượu khi lái xe tại Hàn Quốc
Hàn Quốc phạt 3 năm tù giam với hành vi uống rượu lái xe gây tai nạn

Ngoài ra, mức án áp dụng với tài xế say rượu gây tai nạn chết người lên mức 3 năm tù giam thay vì 1 năm hiện hành. Nếu tài xế say rượu gây tai nạn hơn 3 lần bất kể trong khoảng thời gian bao lâu, thì sẽ bị tuyên án tù giam.

Brazil

Từ năm 2008, Brazil quy định: nồng độ cồn trong máu khi lái xe vượt dưới 0,06% - tạm ngưng giấy phép 12 tháng và phạt tiền, vượt hơn 0,06% - phạt 6 tháng đến 3 năm tù giam.

Brazil cũng cấm bán rượu dọc theo các con đường liên bang. Bộ Y tế nước này cho biết tronng 3 năm đầu thực hiện quy định trên một cách nghiêm túc, số ca tử vong do TNGT đường bộ giảm 32%.

Singapore

Singapore được xem là một trong số quốc gia có mức hình phạt nghiêm khắc nhất thế giới về hành vi lái xe trong tình trạng say rượu.

Singapore là nước có mức phạt nặng nhất với hành vi uống rượu lái xe
Singapore là một trong những nước có mức phạt nặng nhất với hành vi uống rượu lái xe

Theo đó, giới hạn nồng độ cồn trong máu 0,035 đến 0,09% sẽ bị phạt 2.000 đến 4.000 đô la Singapore và tạm ngưng giấy phép 1 đến 3 năm; còn vượt hơn 0,09% sẽ bị phạt 5.000 đô la Singapore, kèm theo mức án 6 tháng đến 3 năm tù giam.

Malaysia

Ngày 9/10, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho biết, chỉ cấm lái xe đối với các tài xế gây tai nạn chết người trong thời gian tối thiểu 3 năm, phạt tù 2 - 10 năm và nộp phạt 5.000 - 20.000 ringgit như hiện nay là chưa đủ nghiêm khắc. Do đó, Malaysia cần phải sửa đổi Đạo luật giao thông đường bộ nước này rằng các tài xế gây tai nạn chết người sẽ bị cấm lái xe vĩnh viễn.

Na Uy

Xử phạt uống rượu bia lái xe
Phần Lan và Thụy Điển đều quy định tài xế lái xe sau khi uống rượu sẽ phải lao động khổ sai trong vòng một năm

Tiền phạt đối với hành vi lái xe khi say rượu ở Na Uy dựa vào thu nhập của người vi phạm. Trong khi đó, Phần Lan và Thụy Điển đều quy định tài xế lái xe sau khi uống rượu sẽ phải lao động khổ sai trong vòng một năm.

Tin khác