VAMA đề xuất Chính phủ giảm 50% VAT và phí trước bạ khi mua xe ô tô, thời điểm vàng cho người tiêu dùng

VAMA đề xuất Chính phủ giảm 50% VAT và phí trước bạ khi mua xe ô tô, thời điểm vàng cho người tiêu dùng

Giảm thuế để kích cầu trong thời điểm ngành công nghiệp ô tô Việt Nam ảnh hưởng vì dịch Covid-19 là một trong những đề xuất của VAMA tới Chính phủ.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa gửi báo cáo tổng kết các tác động của dịch Covid-19 cho Chính phủ và đưa ra các đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất ô tô, linh kiện ô tô trong thời điểm này.

Theo VAMA, lượng khách hàng mua xe trong giai đoạn này đã giảm mạnh, ảnh hưởng tới doanh số, ít nhất là trong tháng 3 cũng như thời gian tới nếu dịch Covid-19 kéo dài. Ước tính, thị trường ô tô Việt Nam sẽ có doanh số giảm mạnh tới 15% trong năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra dịch vụ sửa chữa, hậu mãi cũng sẽ giảm ước tính lên tới 60 - 70% do lượng khách hàng chung giảm.

Quảng cáo
Ngành công nghiệp ô tô bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid 19
Ngành công nghiệp ô tô bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19

Cùng với đó, các hoạt động cung ứng linh kiện và sản xuất ô tô trong nước sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới do nguồn cung bị tạm ngừng. Thời gian tới, các nhà sản xuất ô tô trong nước sẽ phải điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất, thậm chí tạm ngừng sản xuất cho tới khi nguồn cung được duy trì trở lại.

Cũng trong thông báo này, VAMA cũng đề xuất lên Chính phủ một số vấn đề liên quan tới thị trường ô tô trong bối cảnh bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Trong đó, đáng chú ý là việc giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) và giảm 50% lệ phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng trong thời điểm này.

Quảng cáo

Nếu như được phê duyệt, chi phí mua xe ô tô sau thuế sẽ giảm mạnh, từ hàng chục triệu tới hàng trăm triệu đồng. Đối với các mẫu siêu xe, xe siêu sang, ước tính có thể giảm tới vài tỷ đồng. Ở thời điểm , các hãng xe tại Việt Nam cũng đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi giảm giá xe nhằm kích cầu từ vài chục tới cả trăm triệu đồng.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp, VAMA đề xuất giãn thời điểm nộp thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt hàng tháng từ nay cho tới tháng 9/2020, giãn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp đến kỳ quyết toán năm 31/3/2021, giãn thời gian nộp thuế tại khâu nhập khẩu (gồm thuế Giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu và thuế Tiêu thụ đặc biệt nếu có) trong năm 2020.  

Ford là một trong những hãng đầu tiên ngừng sản xuất tại thị trường Việt Nam
Ford là một trong những hãng đầu tiên ngừng sản xuất tại thị trường Việt Nam

Đối với người lao động, do thu nhập giảm vì công việc giảm nên sẽ phải giảm thu nhập cá nhân ở thời điểm này.

Hiện tại, Ford là hãng đầu tiên tạm ngừng sản xuất xe và động cơ tại Việt Nam, trước đó hãng này đã đóng cửa nhiều nhà máy khác trên thế giới. Trước đó, thương hiệu Mỹ cũng đã tạm đóng cửa nhà máy tại Tây Ban Nha và Bắc Mỹ do phát hiện có nhân viên dương tính với virus corona. Ford cho biết tình trạng này sẽ diễn ra trong vài tuần tới và vẫn chưa thể khẳng định thời gian nhà máy mở cửa trở lại, tất cả còn phụ thuộc vào tình hình đại dịch và lệnh hạn chế của các quốc gia cũng như nhu cầu từ các đại lý.

Tin khác