Vì sao Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Việt Nam bằng tàu hoả?

Vì sao Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Việt Nam bằng tàu hoả?

Nhiều câu hỏi được đặt ra rằng vì sao nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lại chọn hành trình dài 3 ngày bằng tàu hỏa thay vì đường hàng không chỉ mất từ 3-4 giờ.

Chủ tịch Kim Jong Un khởi hành tại ga Bình Nhưỡng vào khoảng 16h30 (giờ địa phương) ngày 23/2/2019. Từ đây, hành trình của ông Kim Jong Un đi qua Trung Quốc, đến ga Đồng Đăng rồi tiếp tục chuyển sang ô tô để di chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội. Tổng thời gian chuyến đi hơn 60 tiếng.

Tàu bọc thép
Khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội ước tính 4.500 km

Khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội ước tính 4.500 km. Đoàn tàu có lớp bảo vệ an ninh cao và nội thất giống như khách sạn. Bề ngoài đoàn tàu đặc biệt của gia đình Chủ tịch Kim Jong-un trông rất bình thường, được sơn xanh đậm, có sọc vàng chạy dọc thành toa. Nhưng đoàn tàu có tới khoảng 20 đến 25 toa tất cả đều được bọc thép, cửa sổ được lắp kính sậm, có hai đầu máy kéo và chạy với tốc độ không quá 60 km/giờ vì lớp bọc thép quá nặng.

Trong khi đó, nếu sử dụng chuyên cơ và bay thẳng từ Bình Nhưỡng tới Việt Nam thì khoảng cách chỉ là hơn 2.700 km và ông sẽ mất khoảng 4-5h đồng hồ để di chuyển.

Tàu bọc thép tới ga đồng đăng
Đoàn tàu của Chủ tịch Kim Jong Un tiến tới ga Đồng Đăng. Ảnh KBS

Các chuyên gia tin rằng một trong những nguyên nhân ông Kim chọn đi tàu là vì đây là cách mà ông nội ông, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, đã di chuyển khi tới thăm Việt Nam vào năm 1958 và 1964. Ông Kim Jong-un thường có xu hướng lặp lại những truyền thống mà thế hệ đi trước thực hiện, nhằm thể hiện rằng ông là một người kế thừa của gia tộc họ Kim.

Ngoài ra, do đoàn tàu đi qua Trung Quốc và đây cũng được cho là cách mà Triều Tiên thể hiện quan hệ thân thiết với Trung Quốc.

Theo ông Zheng Jiyong, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên tại đại học Fudan, Thượng Hải, chuyến đi 60 giờ đồng hồ được cho là cơ hội để ông Kim quan sát thành tựu sau 40 năm cải cách và mở cửa của Trung Quốc, nhằm học tập kinh nghiệm cho Triều Tiên.

đoàn tàu bọc thép
Đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam

Thêm vào đó, đoàn tàu đặc biệt được cho là lựa chọn an toàn hơn cho Chủ tịch Kim Jong-un khi giới chuyên gia cho rằng chuyên cơ Chammae-1 của Bình Nhưỡng đã khá cũ và Triều Tiên có thể không có nhiều phi công dày dặn kinh nghiệm cho các chuyến công du nước ngoài. Tại hội nghị thượng đỉnh lần 1 với Mỹ hồi năm ngoái, ông Kim đã sang Singapore bằng máy bay của một hãng hàng không Trung Quốc.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc ông Kim đi tàu hỏa có thể là thông điệp gửi tới Hàn Quốc rằng từ Triều Tiên có đường tàu đi được sang Việt Nam. Nếu như Seoul hợp tác với Bình Nhưỡng trong dự án kết nối và hiện đại hóa đường tàu liên Triều, tàu của Hàn Quốc có thể đi thẳng sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Trên thực tế, vấn đề này đã từng được ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bàn bạc vào hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4 năm ngoái.

kim jong un
Ông Kim Jong-un bước xuống tàu tại ga Đồng Đăng

Mặt khác, các chuyên gia còn cho rằng việc ông Kim lựa chọn tàu vì lý do an ninh là không thuyết phục vì nếu lo ngại như vậy, truyền thông nhà nước Triều Tiên sẽ không công khai thông tin ông Kim rời Bình Nhưỡng chiều ngày 23/2.

Giới quan sát cũng nhận định, việc đi tàu không bất tiện mà thực tế là rất có ích cho ông Kim Jong-un trước thềm hội nghị thượng đỉnh. “Đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong-un rất tiện lợi cho việc nghỉ ngơi, ăn uống, họp hành và thông tin liên lạc, cho phép ông tập trung vào việc chuẩn bị các vấn đề đưa ra đàm phán với ông Donald Trump”, một nguồn tin nói với trang tin Hani của Hàn Quốc.

Đoàn tàu chở ông Kim được coi là “khách sạn di động” với trang bị an ninh và bảo mật rất cao, cùng với đó là nội thất hiện đại và tiện nghi như khách sạn.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị-ngoại giao lớn nhất kể từ đầu năm 2019 được truyền thông và dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Các nhà quan sát, ngoại giao kỳ vòng vào hội nghị lần này sẽ mang được kết quả cụ thể và đột phát hơn so với Hội nghị Mỹ - Triều lần 1 được tổ chức tại Singapore.

Tin khác