Vì sao sắp tới xe mô tô, xe gắn máy phải dán nhãn tiêu thụ năng lượng?

Vì sao sắp tới xe mô tô, xe gắn máy phải dán nhãn tiêu thụ năng lượng?

Xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng tại Việt Nam sẽ phải dán nhãn tiêu thụ năng lượng bắt buộc.

Theo dự thảo Thông tư dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy đang được Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) hoàn thiện, việc dán nhãn năng lượng áp dụng bắt buộc với xe mô tô, xe gắn máy được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Nhãn tiêu thụ năng lượng trên xe máy
Quy chuẩn nhãn tiêu thụ năng lượng dán trên phương tiện

Cụ thể, các loại xe khi được bán ra thị trường để lưu thông sẽ phải được thông tin một cách minh bạch về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe theo một phương pháp và chu trình đo đã được thống nhất.

Mức tiêu thụ nhiên liệu này sẽ được ghi trên nhãn năng lượng dán trên xe để cung cấp cho khách hàng lúc mua xe biết và mức này sẽ do nhà sản xuất đăng ký, công bố, có sự kiểm tra, xác nhận của cơ quan quản lý về thông tin công bố. 

Nhãn năng lượng trên xe máy
Mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ được ghi trên nhãn năng lượng dán trên xe máy

Theo thống kê, tổng số xe đã đăng ký tại cơ quan công an tính đến giữa năm 2018 là 3,76 triệu xe ô tô các loại và hơn 55,1 triệu mô tô, xe gắn máy trên cả nước. Trong đó, xe máy là loại phương tiện giao thông đường bộ chủ yếu và tốc độ gia tăng về số lượng dự kiến vẫn tăng 10% trong những năm tới đây.

Trên thế giới, chương trình dán nhãn năng lượng đã được thực hiện ở nhiều quốc gia như các nước châu Âu (EU), Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ.

Ở khu vực Đông Nam Á có Singapore, Thái Lan cũng đang triển khai áp dụng việc dán nhãn năng lượng. 

Dán nhãn năng lượng xe máy
Việc dán nhãn năng lượng trên xe máy khiến nhà sản xuất phải công bố minh bạch mức tiêu thụ nhiên liệu của xe

Trước đó, tại dự thảo lấy ý kiến các bộ, ngành nội dung tờ trình Chính phủ về Đề án kiểm soát khí thải xe máy, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra lộ trình: giai đoạn từ 2018 - 2020 hoàn thiện các văn bản pháp quy, xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy, bổ sung Nghị định xử phạt hành chính với hành vi vi phạm khí thải xe mô tô, gắn máy. 

Theo quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 9/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định “Danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện”, nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm xe mô tô, xe gắn máy là đối tượng thuộc danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu. 

Lộ trình thực hiện dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy được quy định tự nguyện đến hết 31/12/2019 và bắt buộc từ 1/1/2020. 

Tin khác