"Vượt qua sợ hãi" khi lái xe ban đêm

"Vượt qua sợ hãi" khi lái xe ban đêm

Có nhiều lý do để bạn lựa chọn việc khởi hành một chuyến đi dài vào ban đêm hay tờ mờ sáng. Tuy nhiên việc đi xe vào ban đêm sẽ tiềm ẩn những hiểm họa lớn hơn rất nhiều so với đi ban ngày .

1. Nguy cơ của việc lái xe vào ban đêm

Theo khảo sát của một tổ chức an toàn phi chính phủ, tỉ lệ tử vong gây ra bởi các vụ tai nạn do lái xe vào ban đêm cao gấp 3 lần so với ban ngày. Điều này thực sự đáng lo ngại vì khi màn đêm buông xuống, số lượng tài xế tham gia giao thông đã giảm rất nhiều so với ban ngày.

Lái xe an toàn trong buổi đêm
Lái xe an toàn trong buổi đêm

Vấn đề then chốt dẫn đến tình trạng trên chính là tầm nhìn của người lái xe vào ban đêm. Hầu như 90% phản ứng đối với các tình huống phát sinh trên đường của tài xế là phụ thuộc vào tầm nhìn. Việc thiếu ánh sáng mặt trời không những khiến cảm nhận màu sắc và tầm nhìn xung quanh của người lái giảm mà còn kéo theo khả năng phán đoán tình huống cũng kém đi đáng kể.

Khi lái xe vào ban đêm, các tài xế phải căng mắt ra để cố gắng nhận dạng mọi vật thể trôi qua vùn vụt trước mui xe và hai bên. Điều này tạo một sức ép không nhỏ lên đôi mắt của họ.

Cần tập trung khi lái xe
Cần tập trung khi lái xe

Buổi đêm cũng cũng là lúc những gã lái xe say khướt và các loài động vật thả rông hoặc hoang dã xuất hiện trên đường nhiều hơn. Lái xe vào ban đêm giống như khi bạn chơi một trò chơi, các chướng ngại vật sẽ xuất hiện một cách đột ngột và liên tiếp để thử thách phản xạ cũng như độ tập trung của bạn.

Thật may mắn vì vẫn có rất nhiều biện pháp phòng ngừa hữu hiệu dành cho các tài xế mỗi khi phải lái xe vào ban đêm.

2. Kinh nghiệm lái xe ban đêm

- Trước khi lái xe vào ban đêm, hãy đảm bảo hệ thống đèn pha, đèn đuôi, đèn xi nhan và cửa kính được lau sạch.

- Luôn giữ hệ thống đèn pha hoạt động chuẩn, bởi nếu chúng hoạt động sai lệch có thể làm mất tầm nhìn của tài xế đi ngược chiều và giảm khả năng quan sát đường của bạn.

Giữ tốc độ an toàn khi lái xe
Giữ tốc độ an toàn khi lái xe

- Không được phép lái xe khi uống bia rượu. Rượu cồn làm suy yếu khả năng lái của bạn và dễ gây nguy hiểm.

- Tránh hút thuốc khi lái xe. Chất nicotin và carbon monoxide sẽ cản trở tầm nhìn ban đêm.

- Nếu có nghi ngờ gì hãy bật đèn pha lên. Mặc dù không giúp bạn nhìn rõ hơn vào lúc tranh tối tranh sáng, nhưng chúng sẽ khiến các tài xế khác nhận biết được bạn.

- Giảm tốc độ và tăng khoảng cách. Rất khó để đánh giá tốc độ cũng như khoảng cách của xe khác vào ban đêm.

Không được phép lái xe khi uống bia rượu
Không được phép lái xe khi uống bia rượu

- Đừng cố sức nếu bạn thấy mệt mỏi. Bạn nên dừng lại và nghỉ trong khu vực được chiếu sáng.

- Khi theo sau một chiếc xe khác, hãy giữ hệ thống đèn pha của bạn ở mức thấp vì vậy bạn sẽ không làm mất tầm nhìn của tài xế trước bạn.

- Nếu một chiếc xe đang tiến gần mà không hạ thấp hệ thống đèn pha, bạn có thể tránh ánh sáng bằng cách nhìn vào mép phải của đường và sử dụng nó như một hướng dẫn lái.

- Nếu bạn gặp trục trặc với chiếc xe của mình, hãy kéo nó ra khỏi con đường càng xa càng tốt, bật thiết bị tiếp điểm và đèn chụp để được trợ giúp.

Tin khác