Xe hơi giá trên 1,5 tỉ sẽ bị đánh thuế tài sản thời gian tới?

Xe hơi giá trên 1,5 tỉ sẽ bị đánh thuế tài sản thời gian tới?

Xe hơi trên 1,5 tỉ đồng nhiều khả năng sẽ chịu mức thuế tài sản 0,3 - 0,4% trong thời gian tới.

Bộ Tài chính đang xem xét lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương về dự thảo Luật thuế tài sản và sẽ trình lên Bộ tư pháp, Chính phủ.

Theo đó, Dự thảo về Luật Thuế tài sản mới thì tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên là nhóm đối tượng phải chịu thuế tài sản cùng với đất ở và nhà ở. Mức áp dụng mức thuế suất là 0,3 - 0,4%, bằng mức thuế suất đối với đất ở.

Tuy nhiên, các phương tiện được sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách được miễn thuế này.

Sở hữu những chiếc xe sang đắt giá có thể phải chịu thêm thuế tài sản trong thời gian tới
Sở hữu những chiếc xe sang đắt giá có thể phải chịu thêm thuế tài sản trong thời gian tới

Đối với tàu bay, du thuyền, ô tô đã qua sử dụng, giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản với tỷ lệ % chất lượng còn lại của tài sản mới, nhân với tỷ lệ % chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng tại thời điểm tính thuế.

Theo đại diện Bộ tài chính, hiện có ba nước trên thế giới đánh thuế tài sản với ôtô là Hàn Quốc, Kazakhstan và Bolivia. Trong đó, Hàn Quốc chỉ đánh thuế đối với tàu bay, du thuyền mà không đánh thuế xe hơi.

Thuế nhập khẩu
Ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên là nhóm đối tượng phải chịu thuế tài sản cùng với đất ở và nhà ở

Còn theo số liệu do Bộ Giao thông - Vận tải cung cấp, 100% số lượng tàu bay, du thuyền đăng ký ở Việt Nam, thuộc sở hữu của các tổ chức. Không có máy bay, du thuyền nào đăng ký thuộc sở hữu tư nhân. Do đó, Bộ Tài chính cũng để thêm phương án không tính thuế nhóm này.

Nếu đề xuất Luật thuế tài sản mới được thông qua, đây sẽ là một yếu tố nữa đẩy chi phí mua xe hơi ở Việt Nam lên cao, bên cạnh nhiều loại thuế, phí khác trong đó có thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tin khác