Xe kỳ dị "vượt qua các ranh giới" Hyundai Elevate có thể làm điều khác thường gì?

Xe kỳ dị "vượt qua các ranh giới" Hyundai Elevate có thể làm điều khác thường gì?

Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng, CES 2019, Hyundai vừa giới thiệu mô hình xe Elevate với nhiều tính năng đặc biệt trong khả năng "biến đổi linh hoạt" để vượt các địa hình khó.

Theo CNBC, Hyundai Elevate là chiếc xe hơi với thiết kế có 4 bánh có thể chuyển thành "chân" robot. Hãng xe Hàn Quốc đã hợp tác và phát triển mẫu xe này trong vòng 3 năm.

Elevate ngoài khả năng của một chiếc ô tô thông thường còn có thể leo tường cao 1,5m, bước qua hào rộng 1,5m. Khoảng cách lớn nhất giữa hai bánh đối diện là 4,57m, Hyundai cho biết.

Hyundai Elevate dễ dàng tiếp cận các địa hình khó nhờ khả năng chuyển đổi linh hoạt
Hyundai Elevate dễ dàng tiếp cận các địa hình khó nhờ khả năng chuyển đổi linh hoạt

Khả năng chuyển đổi 4 bánh thành những chiếc chân dài với các khớp linh hoạt, chiếc xe có thể đi theo nhiều hướng trên những địa hình hiểm trở. Trong điều kiện bình thường, Hyundai Elevate có thể thu "chân" lại để di chuyển như một chiếc xe hơi.

Thân xe có thể tháo rời và lắp lại vào khung kết cấu ván trượt, tăng thêm tính tiện dụng và linh hoạt tùy theo nhu cầu của người dùng với Elevate.

Bánh xe chuyển đổi thành "chân" giúp Hyundai Elevate có thể ứng dụng vô hạn
Bánh xe chuyển đổi thành "chân" giúp Hyundai Elevate có thể ứng dụng vô hạn

Ngoài ra, để tăng hiệu suất sử dụng, những chiếc chân có thể ngừng cung cấp năng lượng tới các khớp mỗi khi hoạt động như một chiếc xe hơi bình thường.

Hyundai cho biết, tính ứng dụng của Elevate gần như vô hạn. Đặc biệt phù hợp cho các tình huống cứu nạn khẩn cấp, tại các địa hình khó khăn. Các phương tiện cứu hộ hiện tại rất khó tiếp cận hiện trường. Nhưng Elevate có thể áp sát, trèo qua đống đổ nát để đưa nạn nhân ra ngoài.

Chiếc xe cũng phù hợp với điều kiện sinh hoạt khó khăn của nhiều người khuyết tật vận động.

Ở thời điểm hiện tại, thông số kỹ thuật về chiếc xe còn khá hiếm hoi nhưng Hyundai nhấn mạnh, Elevate được phát triển trên nền tảng mô-đun, cho phép người dùng thay đổi phần thân phía trên tùy vào mục đích sử dụng.

Được trưng bày tại CES 2019 dưới dạng mô hình có kích thước 1:8, Hyundai Elevate đã khiến nhiều khách tham quan phấn khích. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chờ đến khi những chiếc Elevate thương mại đầu tiên đến tay người dùng để chứng thực khả năng "vượt qua các ranh giới" của nó.

Tin khác