Xe máy cần bảo dưỡng những gì ngay trước Tết?

Xe máy cần bảo dưỡng những gì ngay trước Tết?

Chiếc xe máy ròng rã trên đường cùng chủ nhân cả năm có thể không biết "mệt mỏi". Nhưng dịp Tết là khoảng thời gian vô cùng quan trọng mà ai cũng nên nghĩ đến việc bảo dưỡng xe để tự tin du xuân.

Người Việt thường có quan niệm, dịp đầu năm không nên để xảy ra những hỏng hóc không đáng có, có thể xui cả năm. Mặt khác, trong những ngày Tết, hầu hết các dịch vụ sửa chữa xe đều nghỉ, nếu chiếc xe "trở bệnh", vấn đề khắc phục sẽ vô cùng khó khăn.

Bảo dưỡng xe máy trước dịp Tết không nên để cận ngày
Bảo dưỡng xe máy trước dịp Tết không nên để cận ngày

Chính vì thế, mọi người đều cần bảo dưỡng "chiến mã" của mình ngay dịp trước Tết, ngay khi dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng chưa đến giờ cao điểm và quá tải.

Việc bảo dưỡng xe máy trước Tết, người dùng cần lưu ý đến những vấn đề sau đây.

Đối với xe số

Cân vành xe đối với các loại xe dùng nan hoa (vành căm). Sơn chống gỉ hai vành, sơn chống gỉ gầm xe, bảo dưỡng cổ phuốc, bảo dưỡng giảm sóc trước, bảo dưỡng phanh trước, chỉnh còi, bảo dưỡng dây công tơ mét, bảo dưỡng tra dầu tay ga cũng như dây ga.

Xe số có những tiêu chí bảo dưỡng khác xe tay ga
Xe số có những tiêu chí bảo dưỡng khác xe tay ga

Với phần động cơ, cần bảo dưỡng chế hoà khí, xúc rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, căn chỉnh xúp páp, bảo dưỡng mô-tơ đề, điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy, kiểm tra dầu máy.

Với hệ thống truyền lực, cần bảo dưỡng nhông xích tải, bảo dưỡng giảm xóc sau, bảo dưỡng phanh sau, tra mỡ trục càng sau, kiểm tra cần khởi động giàn để chân.

Kiểm tra toàn bộ xe siết chặt toàn bộ ốc trên hệ thống khung xe. Thay xăm, lốp mới là điều cần thiết nếu kiểm tra lốp thấy đã mòn.

Đối với xe tay ga

Kiểm tra nước và két nước làm mát, nếu có thể bạn nên súc rửa sạch két nước sau đó thay nước mới và châm đầy đủ nước làm mát. Kiểm tra hệ thống đai truyền động, vệ sinh bảo dưỡng bộ côn trước sau.

Xe tay ga cần được bảo dưỡng các bộ phận sau khoảng thời gian nhất định
Xe tay ga cần được bảo dưỡng các bộ phận sau khoảng thời gian nhất định

Bộ truyền động là bộ phận quan trọng. Nếu xe gặp sự cố về truyền động thường gây nhiều phiền toái và lãng phí thời gian. Dây cu-roa nên được kiểm tra, vệ sinh nồi xe, có thể đầu tư nồi mới nếu đã đi được hơn 20.000 km.

Thay dầu máy, dầu hộp số (dầu láp). Thay lọc dầu. Người dùng cần lưu ý thay đúng loại dầu cho xe tay ga để duy trì độ nhớt và tính năng bôi trơn cần thiết cho động cơ xe tay ga.

Kiểm tra, bảo dưỡng bình ắc quy. Nếu bình đã dùng lâu, có dấu hiệu yếu điện khi đề máy chập chờn, nên thay bình mới. Bình ắc quy của xe tay ga thường có tuổi thọ 2-3 năm.

Kiểm tra lốp nếu cần thiết có thể thay thế. Thay lọc gió nếu đã hết kỳ hạn sử dụng. Do phần lớn xe ga dùng lọc gió tẩm dầu, chỉ có thể thay mới, không thể vệ sinh.

Tin khác