Xe Nhật sắp ầm ầm “đổ về” Việt Nam, thị trường ô tô sẽ “nóng” lên

Sau nửa năm không nhập bất cứ chiếc xe nào về Việt Nam, đến nay, một số hãng xe Nhật đã rục rịch đưa các sản phẩm của mình “trở lại”.

Từ sau khi Nghị định 116 có hiệu lực từ tháng 1/1/2018, các quy định nhập khẩu của Việt Nam trở nên khắt khe hơn như phải có giấy chứng nhiện chất lượng kiểu loại phương tiện VTA từ quốc gia nơi xe lắp xe, kiểm tra từng lô hàng thay vì kiểm tra 1 tới 2 mẫu trên cả lô hàng.

Các hãng xe Nhật Bản đã phải thông báo tạm ngừng việc nhập khẩu vào thị trường Việt Nam
Các hãng xe Nhật Bản đã phải thông báo tạm ngừng việc nhập khẩu vào thị trường Việt Nam

Trước tình hình đó, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã phải thông báo tạm ngừng việc nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Tới thời điểm này, chỉ có Honda đã nhập khẩu được lô xe đầu tiên sau khi hoàn tất các thủ tục kể trên.

Xe nhập khẩu vào Việt Nam
Mitsubishi Motor đã chính thức thông báo việc nhập khẩu ô tô về Việt Nam bắt đầu từ tháng 6/2018

Mới đây, Mitsubishi Motor đã chính thức thông báo việc nhập khẩu ô tô sẽ được khai thông trở lại từ tháng 6/2018 với lô hàng đầu tiên cập cảng sau nửa năm tạm thời gián đoạn. Cụ thể, hãng này cho biết, đã hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết và đang chờ giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu từ các cơ quan chức năng của Thái Lan.

Quy định về nhập khẩu xe
Muốn nhập khẩu xe trở lại, nhà sản xuất phải hoàn thiện giấy tờ, hạ tầng

"Việt Nam là một thị trường quan trọng trong tương lai", Chủ tịch kiêm GĐĐH của Mitsubishi Motors Thái Lan Morikazu Chokki cho biết, "Chúng tôi muốn tái khởi động việc xuất khẩu sang Việt Nam và theo dõi sát sao các động thái của Chính phủ Việt Nam”.

Xe Mitsubishi Mirage
Mirage mới có khả năng về Việt Nam đầu tiên

Dự kiến, mẫu SUV Pajero Sport và mẫu xe hạng B Mirage là những chiếc xe có khả năng về Việt Nam đầu tiên. Hiện tại, phần lớn các mẫu xe của Mitsubishi tại thị trường Việt Nam đều đang nhập khẩu từ Thái Lan như Mirage, Attrage, Trion hay Pajero Sport. Duy nhất chỉ có mẫu crossover Outlander đã dừng hẳn nhập khẩu từ Nhật Bản và chuyển sang lắp ráp trong nước.

Theo ông Osamu Masuko - Giám đốc điều hành Mitsubishi Motor Nhật Bản, với sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam, hãng này đang "cân nhắc" thành lập nhà máy lắp ráp của riêng mình tại đây theo hình thức liên doanh giữa Mitsubishi với một công ty sản xuất, lắp ráp ô tô của Việt Nam, trong đó mỗi bên nắm khoảng 40% cổ phần.

Ngoài Thái Lan, Mitsubishi Motor còn có 2 nhà máy lắp ráp trong khu vực Đông Nam Á ở Indonesia và Philippines.

Tin khác