Xe SUV là gì? Nhiều người vẫn chưa biết khái niệm quen thuộc này

Xe SUV là gì? Nhiều người vẫn chưa biết khái niệm quen thuộc này

SUV được biết đến là dòng xe thể thao năng động phù hợp với cả đường thành phố cũng như những cung đường địa hình. Dòng xe này hiện nay đã khá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.

Xe SUV là gì?

Xe SUV (Sport Utility Vehicle) là dòng xe thể thao đa dụng với đặc trưng gầm cao, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian hoặc bán thời gian, sử dụng để đi đường trường hay đường địa hình.

Xe SUV Volkswagen Atlas
Xe SUV Volkswagen Atlas

Đặc điểm của xe SUV

Một đặc điểm cũng khá dễ thấy ở xe SUV là nhìn bề ngoài khá vuông vức, đơn giản, nhưng khỏe khoắn.

Xe có thiết kế cơ bắp, nội thất rộng rãi với 5 - 7 chỗ ngồi, gầm cao, động cơ mạnh mẽ. Khung xe có kết cấu thân trên khung tương tự như của xe tải.

Xe Nissan X trail thích hợp cho nhu cầu đi lại hằng ngày hay những chuyến đi dã ngoại cuối tuần
Xe Nissan X trail thích hợp cho nhu cầu đi lại hằng ngày hay những chuyến đi dã ngoại

SUV thường có 3 cửa (thường ở thị trường nước ngoài cho các xe off-road) hay 5 cửa, khoang hành lý lớn.

Hệ dẫn động thường là 4 bánh (còn gọi là xe 2 cầu) đáp ứng tốt cả nhu cầu đi đường thành phố, đi đường trường và thể hiện sức mạnh khi đi trên những cung đường địa hình, cung đường off-road.

Ưu điểm của xe SUV

Sử dụng kết cấu thân trên khung (body-on-frame) tương tự như xe tải nhỏ, xe bán tải cộng với bánh lớn, gầm cao nên khả năng vận hành ưu việt. Off-road tốt là ưu điểm lớn nhất của SUV.

Ngoài ra, SUV có động cơ mạnh mẽ, khung gầm chắc chắn và hệ thông dẫn động 4 bánh cũng giúp nó thực sự trở thành một chiếc xe thể thao đa dụng. Loại xe này vừa có thể di chuyển trong phố vừa có thể đi đường trường, leo đồi vượt núi.

Xe Mitsubishi Pajero thường được biết đến với khả năng off-road siêu hạng
Xe Mitsubishi Pajero thường được biết đến với khả năng off-road siêu hạng

SUV hiện vẫn là lựa chọn hàng đầu cho những người thích chinh phục, hay phải đi xa mà không cần chở nhiều hàng hóa hay đơn giản không thích xe bán tải.

Ngoài khả năng vận hành, tính đa dụng của SUV còn thể hiện cả trong giá trị thực tế mà nó mang tới cho người lái. Không gian rộng rãi bên trong nội thất dù là phiên bản 5 hay 7 chỗ ngồi (thường là 7 chỗ). Khoang hành lý của xe cũng rộng rãi, phù hợp với cả những gia đình đông người hay dịch chuyển.

Nhược điểm của xe SUV

Việc sở hữu kết cấu như xe tải giúp nó linh hoạt hơn khi đi địa hình nhưng lại tồn tại nhược điểm cố hữu là cồng kềnh và nặng nề nên tốn nhiều nhiên liệu, kém linh hoạt, độ bốc so với một chiếc crossover sử dụng chung động cơ.

Xe Land Rover Discovery Sport
Xe Land Rover Discovery Sport

Với gầm xe cao, thân xe nặng cũng là một nhược điểm khi chạy xe ở tốc độ cao, vào cua gấp hay trên địa hình không bằng phẳng bởi trọng tâm lớn đồng nghĩa với việc xe dễ bị lật.Bằng chứng là số xe bị lật khi vận hành cũng tập trung nhiều hơn vào các mẫu SUV.

Kích thước cồng kềnh cũng khiến SUV khó di chuyển trong đô thị đông đúc hơn cũng như việc dừng, đỗ. Dù tầm quan sát phía trước rộng nhưng điểm mù phía sau xe lại lớn hơn cũng bởi vì kích thước khá lớn cả chiều dài, chiều rộng lẫn chiều cao của nó.

Tin khác