Xe tự lái của Land Rover sẽ có 'bộ não phản ứng' đặc biệt

Xe tự lái của Land Rover sẽ có 'bộ não phản ứng' đặc biệt

"Bộ não phản ứng" đang được Land Rover nghiên cứu trang bị cho xe tự lái được xem là một trong những bước tiến công nghệ của tương lai ngành công nghiệp ôtô.

Jaguar Land Rover đang phát triển những mẫu xe tự lái có khả năng vận hành trên mọi loại địa hình, đi off-road trong mọi điều kiện thời tiết.

CORTEX là dự án đầu tiên trên thế giới đưa các mẫu xe tự lái ra đường địa hình (off-road) nhằm đảm bảo các mẫu xe này có thể tự vận hành ngay cả với đường sình lầy, mưa, băng tuyết hay sương mù.

Dự án cũng nghiên cứu tích hợp công nghệ 5D cho chiếc xe. Nó kết hợp các dữ liệu thực tế về âm thanh, hình ảnh, ra-đa, nhận diện ánh sáng và cảm biến khoảng cách (LiDAR), để tăng cường khả năng nhận diện môi trường mà chiếc xe đang đi qua.

Xe tự lái Range Rover Sport
Xe tự lái Range Rover Sport

Công nghệ máy học cho phép xe tự lái phản ứng theo chu trình ngày càng hoàn thiện, xử lý được các tình huống vận hành bất kể điều kiện địa hình và thời tiết.

Jaguar Land Rover đang phát triển những công nghệ xe tự động hoàn toàn và bán tự động, mở ra nhiều lựa chọn về xe tự lái cho khách hàng, trong khi đó vẫn luôn đảm bảo trải nghiệm lái an toàn và hứng khởi. Dự án này sẽ góp phần đưa xe tự lái vào ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, phục vụ cả trên đường trường và đường địa hình, trong mọi điều kiện thời tiết.

Xe tự lái của Land Rover sẽ có khả năng tự vận hành trên mọi điều kiện địa hình và thời tiết
Xe tự lái của Land Rover có khả năng tự vận hành trên mọi điều kiện địa hình và thời tiết?

Dự án CORTEX phát triển công nghệ thông qua phát triển thuật toán, tối ưu hóa cảm biến và thử nghiệm vật lý trên các tuyến đường off-road ở Anh Quốc.

Trường Đại học Birmingham hiện đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu ứng dụng ra-đa và cảm biến cho các nền tảng tự động và trí tuệ nhân tạo Myrtle AI, các chuyên gia về máy học, cũng tham gia dự án này.

"Xe tự lái là tương lai của ngành công nghiệp ôtô và việc đảm bảo những chiếc xe tự lái có hiệu suất vận hành cao, an toàn, mang lại trải nghiệm hứng khởi là động lực để chúng tôi sáng tạo bứt phá", Chris Holmes, Giám đốc Nghiên cứu Xe tự lái và kết nối của Jaguar Land Rover cho biết.

Tin khác