Xe và con số: 3,4 triệu

Xe và con số: 3,4 triệu

Con số 3,4 triệu xe máy được bán ra tại Việt Nam trong năm 2018 đã khiến nhiều người bất ngờ.

Bất chấp tình trạng kẹt xe diễn ra tại các thành phố lớn, trong năm 2018 người Việt tiếp tục mua sắm gần 3,4 triệu xe máy mới các loại, tăng 3,5% so với năm 2017 đồng thời thiếp lập kỷ lục mới về tiêu thụ xe máy tại Việt Nam.

Xe máy Honda
Trong năm 2018 người Việt tiếp tục mua sắm gần 3,4 triệu xe máy mới các loại

Trước đó, đã có ý kiến cho rằng thị trường xe máy đăng bước vào giai đoạn bão hoà sau khi liên tục tăng trưởng và chạm ngưỡng 3,3 triệu xe vào năm 2011. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong năm 2018 lại hoàn toàn trái ngược.

Theo số liệu thống kê vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố hồi đầu tháng 1/2019, trong năm 2018, chỉ riêng 5 thành viên gồm: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM thuộc VAMM đã bán ra thị trường tổng cộng 3.386.097 xe máy các loại, tăng 3,5% so với cả năm 2017.

Xe máy Honda tại Việt Nam
Honda vẫn đứng đầu về doanh số xe máy bán ra tại Việt Nam

Con số này chính thức phá vỡ kỷ lục doanh số bán 3,3 triệu xe mà các thương hiệu xe máy kinh doanh tại Việt Nam đã thiết lập trong năm 2011. Tính trung bình, mỗi ngày của năm 2018 có khoảng 9.276 xe máy mới lăn bánh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trên thực tế con số này còn cao hơn nhiều lần số liệu mà VAMM công bố, bởi trên thị trường còn hơn 10 thương hiệu xe mô tô phân khối lớn cùng hàng chục doanh nghiệp kinh doanh mô tô tư nhân. Các sản phẩm mà những doanh nghiệp này phân phối chủ yếu được nhập khẩu nguyên chiếc từ các thị trường như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ…

Xe máy tại Việt Nam
Số lượng xe máy tại Việt Nam vẫn không ngừng tăng hằng năm

Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của các thương hiệu mới như UMG tham gia vào phân khúc xe tay ga, hay gã khổng lồ VinFast từng tạo chú ý khi chính thức phân phối xe điện mang thương hiệu Việt.

Tin khác