“Xe” và “ngâu”

“Xe” và “ngâu”

Hai chủ đề có vẻ không liên quan nhưng lại làm cho giới kinh doanh xe cộ đau đầu giải thích cho khách hàng mà nhiều người không thể thay đổi được.

“Bố em bảo xe không kịp trước ngâu là không lấy”. “Vợ em bảo không lấy trong tháng ngâu” là những câu chốt không cần sự giải thích của số đông hiện nay.

Ở đây, vấn đề không phải đứng trên phương diện giữa mua và bán mà là vấn đề sự việc đang được áp dụng một cách máy móc, ngày càng phổ biến.

Nhiều người kiêng kỵ mua xe vào tháng Ngâu
Nhiều người kiêng kỵ mua xe vào tháng Ngâu

Tự làm khó cho mình. Trên phương diện khoa học cũng không thể có sự giải thích. Một số khách hàng theo đạo thiên chúa, họ không kiêng tháng ngâu và được nhận lại dịch vụ tốt, ưu đãi tốt hơn của tháng 7 âm lịch.

Ngày ngâu, tháng ngâu chắc chắn xuất hiện trước cái xe. Một số thoáng hơn và có lẽ là cần xe gấp sẽ mời thầy về cúng. Vì quan niệm cũng như ông bác sỹ để chữa bệnh, thầy cúng sẽ hoá giải các vấn đề tâm linh...

Theo các chuyên gia văn hoá tâm linh, việc kiêng các giao dịch lớn, xây nhà, cưới hỏi và gần đây là mua xe ô tô chỉ là truyền miệng, không có cơ sở khoa học, phú quý sinh lễ nghĩa... Trước kia, họ chỉ kiêng qua rằm tháng 7 ( tức là sau 15/7 Âm Lịch là được) thì nay một số đông lại kiêng cả tháng 7 âm.

Dân buôn xe rất sợ tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch)
Dân buôn xe rất sợ tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch)

Quyền quyết định vẫn thuộc về các “thượng đế”. Việc kiêng ngâu ngày càng phổ biến. Và tháng ngâu vẫn là tháng giới kinh doanh xe cộ xác định tranh thủ nghỉ ngơi. Tiếp sức chuẩn bị cho chiến dịch xe tết. Cuộc chiến trên thị trường ô tô càng ngày càng khó khăn, chưa nói đến chính sách và các điều kiện bất khả kháng khác nữa.

Tin khác