Bảo dưỡng xe ga cần lưu ý gì?

Bảo dưỡng xe ga cần lưu ý gì?

Chăm sóc và bảo dưỡng xe tay ga định kỳ giúp tăng độ bền, loại bỏ sớm nguy cơ gây hỏng hóc nghiêm trọng, tiết kiệm chi phí và thời gian của chủ xe.

Bảo dưỡng xe tay ga định kỳ là phương pháp giúp chủ sở hữu giữ gìn được chiếc xế yêu của mình được hoàn hảo, độ bền tốt và đảm bảo chất lượng hoạt động lâu dài như khi mới mua. Vậy quy trình bảo dưỡng xe tay ga là như thế nào và có những lưu ý gì cần biết để bảo dưỡng xe tay ga đúng cách.

Thay nhớt xe tay ga đúng định kỳ

Để đảm bảo xe luôn hoạt động với chất lượng tốt nhất, mỗi chiếc xe tay ga nên được bảo dưỡng đúng định kỳ là 4 tháng 1 lần.

Khi xe chạy được từ 1000 đến 1500 km, chủ xe nên thực hiện thay nhớt cho xe hoặc có thể làm sớm hơn.

Việc thay nhớt cho xe tay ga sẽ giúp cho động cơ máy xe được hoạt động trơn tru và giúp cho tuổi thọ của xe được lâu dài hơn.

bảo dưỡng xe tay ga
Khi xe chạy được từ 1000 đến 1500 km, chủ xe nên thực hiện thay nhớt cho xe

Nếu trong trường hợp xe chạy trong thời tiết oi bức liên tục hoặc đường trường có quá nhiều bụi bẩn, đường đèo dốc nhiều, xe tải nặng một cách liên tục thì cần phải thay nhớt xe ngay và trước thời hạn để đảm bảo chất lượng của động cơ máy không bị ảnh hưởng.

Nếu bạn không lưu ý và thay nhớt không đúng thời điểm, có thể để quá trễ thì có thể làm cho động cơ máy bị hao mòn và làm giảm khả năng bôi trơn của máy, chất lượng máy chạy sẽ không còn êm ái như trước nữa.

Kiểm tra và thay má phanh đúng kỳ hạn

Má phanh của xe tay ga là bộ phận hoạt động dựa trên quá trình chuyển động năng thành nhiệt năng. Công dụng chính của má phanh chính là giúp xe giảm tốc một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Quảng cáo

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng má phanh sẽ dần bị ăn mòn theo thời gian và có thể không hoạt động hiệu quả nữa.

Điều này sẽ rất là nguy hiểm đối với mọi chủ phương tiện và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

bảo dưỡng xe ga
Má phanh của xe tay ga là bộ phận hoạt động dựa trên quá trình chuyển động năng thành nhiệt năng

Thông thường, má phanh nên được thay thế sau khi xe chạy được khoảng từ 15.000 đến 20.000 km.

Má phanh thường bị hỏng do một số nguyên nhân như vênh đĩa phanh nên cần phải kiểm tra thường xuyên để có biện pháp khắc phục ngay khi có sự cố nhẹ.

Thay bugi định kỳ

Bugi là một bộ phận nhỏ nhưng lại rất quan trọng đối với xe tay ga. Công dụng của bugi là giúp đánh lửa và đốt cháy nhiên liệu tạo ra công suất và hoạt động của xe.

Chính vì vậy mà nếu bộ phận bugi gặp vấn đề hay hư hỏng thì xe sẽ không thể hoạt động được nữa.

Đầu cực của bugi sau một thời gian sử dụng sẽ bị bào mòn dần gây nên hiện tượng đánh lửa không đều, làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn và xe khó khởi động hơn so với trước đây.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên thay bugi sau khi chạy được 10.000 km là tốt nhất. Việc kiểm tra và thay bugi đúng định kỳ sẽ giúp chiếc xe tay ga của bản hoạt động luôn ổn định và đảm bảo chất lượng tốt.

Quảng cáo
bảo dưỡng xe tay ga
Bugi là một bộ phận nhỏ nhưng lại rất quan trọng đối với xe tay ga

Thay dầu láp định kỳ

Rất nhiều khách hàng cảm thấy không quen thuộc với khái niệm dầu láp. Trên thực tế dầu láp trên xe tay ga cũng đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, tỷ lệ hao mòn của dầu láp thường ít hơn dầu nhớt nên cũng ít được quan tâm hơn.

Việc thay dầu láp định kỳ cũng giúp cho tuổi thọ của xe tăng lên đáng kể. Thông thường, sau 3 lần thay dầu nhớt, bạn nên thay 1 lần dầu láp là tốt nhất.

Nếu dầu nhớt để bị hao mòn nghiêm trọng sẽ dẫn đến tiếng ôn khi máy xe hoạt động, làm giảm hiệu quả và chất lượng của xe một cách rõ ràng. Nếu bị nặng hơn có thể gây ra vỡ lấp và làm mất truyền động của máy.

Thay dây cu-roa

Dây cu-roa là một trong những bộ phận truyền động chính của xe tay ga. Chính vì vậy mà dây cu-roa thường xuyên vào chịu một lực căng cực lớn từ đó dẫn dẫn đến tình trạng bị mài mòn nhanh chóng.

Trong trường đó, chủ xe cần phải thay dây cu-roa ngay để đảm bảo xe không lâm vào tình trạng chạy ì ạch và máy nóng.

Nếu để cho dây cu-roa bị đứt sẽ làm mất truyền động và xe không thể hoạt động tốt được.

Chính vì vậy mà chủ xe cần phải thường xuyên kiểm tra dây cu-roa và thay thế ngay khi cần thiết.

Quảng cáo
bảo dưỡng xe tay ga
Dây cu-roa là một trong những bộ phận truyền động chính của xe tay ga

Kiểm tra bộ phận lọc gió

Bộ phận lọc gió trên xe cũng rất quan trọng. Thông thường bộ phận lọc gió có chức năng đưa không khí sạch vào khoang nhiên liệu trước khi bị đốt cháy.

Tuy nhiên, trong trường bộ phận lọc gió có vấn đề và bị hỏng hóc thì sẽ có thể làm xe không đốt cháy được hết nhiên liệu cần thiết vì sử dụng không khí bẩn.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng hao xăng nghiêm trọng cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của xe.

Kiểm tra nước làm mát

Các dòng xe tay ga thế hệ mới phần lớn đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu phát hiện nước làm mát bị cạn, bạn cẩn phải bổ sung nước mới cho xe ngay.

Thông thường khi xe chạy khoảng 10.000 km thì nên đổ thêm nước làm mát vào 1 lần. Nếu trong trường hợp xe chạy đường dài nhiều và đường đèo dốc thì có thể chêm nước làm mát thêm trước kỳ hạn.

Nếu nước làm mát không được bổ sung kịp thời có thể sẽ khiến cho động cơ xe bị nóng khi chạy và làm giảm công năng của xe đi nhiều lần.

Tin khác