Các bước xử lý khi ắc quy trên xe ô tô bị hết điện

Các bước xử lý khi ắc quy trên xe ô tô bị hết điện

Trang bị đủ dụng cụ đồng thời nắm rõ các bước câu bình kích điện ắc quy, sẽ giúp các “tài mới” gạt bỏ mối lo khi ắc quy hết điện khiến động cơ, thiết bị điện trên xe không hoạt động.

Ắc quy được xem là nguồn cung cấp điện khi động cơ ô tô chưa hoạt động. Thông thường, khi ô tô không sử dụng trong một thời gian dài hay tài xế quên tắt các thiết bị tiêu thụ điện năng như đèn pha, đầu DVD… trước khi rời khỏi xe, rất dễ làm cạn kiệt nguồn điện ắc quy. Đến khi cần đề máy, ắc quy không thể cung cấp đủ nguồn điện để khởi động động cơ.

Để không phải nhấc máy gọi cho đội cứu hộ khi xe lâm vào tình trạng ắc quy hết điện, các tài mới nên trang bị đầy đủ dụng cụ và nắm rõ các bước sau.

Bước 1: Nhờ xe khác hỗ trợ

- Hãy ra hiệu và nhờ các xe khác khi bạn đang di chuyển trên đường. Câu điện từ xe của họ sang để nạp thêm điện cho ắc quy và khởi động lại ô tô của mình.

Quảng cáo
ắc quy hết điện
Ắc quy được xem là nguồn cung cấp điện khi động cơ ô tô chưa hoạt động

Bước 2: Vệ sinh các đầu cực của ắc quy

- Đảm bảo 2 đầu cực của ác quy ở trong tình trạng dẫn điện tốt nhất bằng cách vệ sinh hai đầu cực thật sạch.
- Kiểm tra thật kỹ không để xảy ra tình trạng cháy nổ khi các đầu kẹp và chạm vào nhau.

Bước 3: Tắc các thiết bị dùng điện đang hoạt động trên ô tô

Quảng cáo

- Tiết kiệm điện cho ắc quy bằng cách tắt hết các thiết bị dùng điện để quá trình nạp điện lại cho ắc quy diễn tra nhanh và hiệu quả hơn.

Bước 4: Dùng dây câu điện từ ắc quy xe khác

- Khi thực hiện thao tác này thì bạn cần lưu ý không để các đầu kẹp của hai cực chạm vào nhau sinh ra tia lửa điện rất dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ trên xe.

ắc quy hết điện
Dùng dây câu điện từ ắc quy xe khác
Quảng cáo

Bước 5: Khởi động lại ô tô

- Khi đã kết nối dây xong thì xe cho điện phải khởi động để nạp điện cho cả 2 xe. Khi sạc thì xe được nạp nên cố gắng khởi động lại xe để xem có khởi động lại được hay chưa, thực hiện việc này vài phút một lần cho đến khi khởi động lại được ô tô.

Bước 6: Tháo dây câu bình

- Đừng nghĩ việc này đơn giản hãy cẩn thận đừng để các dây câu bình chạm với nhau sẽ rất nguy hiểm. Lưu ý sau khi tháo xong bạn nên để xe tiếp tục chạy không tải khoảng 15 phút và tắt các thiết bị dùng điện trên ô tô.

Tin khác