Các tính năng an toàn cơ bản cần kiểm tra trước khi mua xe

Các tính năng an toàn cơ bản cần kiểm tra trước khi mua xe

Bất cứ khi nào các chủ xe tương lai có nhu cầu mua một chiếc xe ô tô cũ hoặc mới thì việc kiểm tra độ an toàn là rất quan trọng.

Ô tô là phương tiện di chuyển với vận tốc cao, do vậy yêu cầu về mức độ an toàn trên mỗi chiếc ô tô là vô cùng quan trọng đối với người sử dụng. Tùy vào lựa chọn của mỗi người mà khách hàng có thể mua các dòng xe khác nhau, song yếu tố quan trọng nhất là phải trang bị những tính năng an toàn để tránh gặp rủi ro.

Dưới đây là một số yếu tố an toàn không thể bỏ qua trước khi mua một chiếc ô tô để sử dụng:

Dây đai an toàn

Đây là bộ phận tuy nhỏ gọn và thiết kế không quá phức tạp, tuy nhiên dây đai an toàn lại là thiết bị có khả năng bảo vệ cho người ngồi trên ô tô khỏi những chấn thương rất hiệu quả. Khi thắt dây đai an toàn chúng ta sẽ tránh khỏi một số va đập giữa người và xe, dựa trên cảm biến va chạm, thông tin va chạm sẽ truyền tới bộ điều khiển dây đai, lúc này dây đai sẽ tự động siết chặt giúp người ngồi trên xe không bị văng tới phía trước khi xe dừng lại đột ngột lúc xảy ra xự cố.

dây đai an toàn
Khi thắt dây đai an toàn chúng ta sẽ tránh khỏi một số va đập giữa người và xe, dựa trên cảm biến va chạm

Hệ thống túi khí

Túi khí, đây chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người bên trong xe nhằm giảm những chấn thương hay thương vong cho những người trong xe khi không may xảy ra tai nạn. Thông thường khi xảy ra va chạm ở mức độ trung bình hay nghiêm trọng tín hiệu sẽ được cảm biến thu nhận và truyền đến hệ thống bơm hơi bên trong túi khí. Lúc này bộ phận kích hoạt trong ống bơm bắt đầu tạo ra phản ứng hóa học để sinh ra một loại khí vô hại (thường là khí ni-tơ), khí này sẽ làm phồng túi khí trong khoảng thời gian rất ngắn, điều này sẽ giúp cho phần thân trên hoặc phần đầu của người ngồi trên xe tránh khỏi các va đập vào thân xe hay cửa kính ô tô.

Quảng cáo

Cảm biến cảnh báo va chạm

Đây là hệ thống cảm biến được lắp đặt với một số mẫu xe cao cấp nhằm cảnh báo những va chạm xung quanh xe khoảng 500m, lúc này cảm biến sẽ phát ra tiếng kêu thông báo đến người lái xe khi sắp có va chạm với chướng ngại vật hay vật cản.

cảm biến an toàn
Cảm biến cảnh báo va chạm

Tuy nhiên, thiết bị này đôi khi lại gây rắc rối cho người sử dụng khi đi vào khu vực kẹt xe, quá đông phương tiện qua lại, điều này khiến cảm biến kêu liên tục gây khó chịu cho lái xe. Nếu xe của bạn chưa được cài đặt tính năng này, bạn có thể bổ sung thêm vào xe nếu cảm thấy cần thiết.

Hệ thống cân bằng điện tử (ESP)

Hệ thống này được thiết kế nhằm cân bằng chuyển động của xe hơi, tự động giảm công suất động cơ và phanh những bánh xe thích hợp khi thân xe có xu hướng bị quay hoặc văng ra do lực quán tính ly tâm vì lực bám giảm ở những khúc cua.

Hệ thống chống lật xe

Những mẫu SUV hay xe bán tải thường có trọng tâm cao rất dễ bị lật xe hơn những mẫu xe sedan. Hệ thống chống lật là trang bị điện tử cùng những thanh giằng có thể được gắn thêm. Người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ hệ thống cân bằng trước khi mua hoặc xem các chi tiết đánh giá về mức độ chịu lực xoắn của khung gầm.

Tin khác