Cách bảo quản ôtô trước khi 'nằm kho' dài ngày

Cách bảo quản ôtô trước khi 'nằm kho' dài ngày

Rửa xe, dọn nội thất, đổ đẩy xăng, thay nhớt, bơm căng lốp là những lưu ý tài xế cần biết để giữ xe không đi dài ngày.

Xe hơi là một sản phẩm công nghệ với 2.000-3.000 chi tiết, hàng tá chức năng. Cấu tạo phức tạp khiến xe hơi là một sản phẩm phải hoạt động thường xuyên, thời gian dài không sử dụng có thể dẫn tới hư hỏng nhiều bộ phận.

1. Rửa xe

Nếu không rửa xe, những bụi bẩn bám trên thân xe lâu ngày có thể không thể rửa sạch, tệ hơn là gây hư hại lớp sơn. Tốt nhất, sau khi rửa nên bôi một lớp hóa chất bảo vệ lên xe.

rửa xe ô tô
Rửa sạch xe trước khi cất

2. Dọn nội thất

Quảng cáo

Đi cùng với rửa bên ngoài đương nhiên chủ nhân cũng phải dọn dẹp nội thất sạch sẽ. Bất cứ bụi bẩn, đồ ăn còn sót lại có thể gây nấm mốc, mùi lạ trên xe sau thời gian dài không sử dụng.

3. Thay dầu và bộ lọc

Dầu cũ lâu ngày sẽ bị axit hóa, ăn mòn bề mặt bên trong bình chứa. Vì vậy, nên thay dầu mới cùng bộ lọc để đảm bảo không hỏng vật liệu kim loại. Nên nổ máy một vài phút sau khi thay dầu mới để dầu chảy vào mọi ngóc ngách của động cơ.

thay dầu xe
Thay dầu mới cùng bộ lọc để đảm bảo không hỏng vật liệu kim loại

4. Tháo bugi

Ở nước có độ ẩm cao, như Việt Nam, hãy tháo bugi và phun một ít dầu vào từng xi-lanh để chống gỉ xi-lanh và dính vòng piston. Việc này cũng khá phức tạp với một số loại động cơ, nên thường bị các chủ xe bỏ qua. Trên thực tế, các loại động cơ hiện đại cũng không cần công đoạn này bằng động cơ cũ.

Quảng cáo

5. Tra dầu mỡ các kết cấu cơ khí

Những kết cấu cơ khí hở sẽ không làm việc mượt mà nếu không đủ dầu mở bôi trơn. Tra mỡ bôi trơn còn là cách bảo vệ kim loại.

6. Ắc quy

Bộ phận cuối cùng cần lưu ý trước khi bạn có thể yên tâm “bỏ mặc” xe trong vài tháng là bộ ắc quy. Hãy ngắt ắc quy và sạc đầy. Đồng hồ trên xe, bộ điều hoà máy phát điện và bộ nhớ máy tính trên xe có thể làm cạn ắc quy nếu bạn không ngắt kết nối.

kiểm tra ắc quy
Hãy ngắt ắc quy và sạc đầy trước khi cất xe
Quảng cáo

Ngay cả khi đã ngắt kết nối với xe, ắc quy vẫn bị hao năng lượng, nhưng sẽ rất chậm, vì vậy, nếu bạn không dùng tới xe trong hơn 2 tháng, hãy nhớ vẫn phải sạc lại ắc quy sau 2 tháng. Nếu bạn không có điều kiện làm như vậy, hãy tháo hẳn bộ ắc quy khỏi xe và cất ở nơi khô mát.

7. Bơm lốp căng

Dù bạn không dùng tới xe, nhưng để lâu, lốp cũng vẫn xì hơi, do đó, hãy bơm lốp căng hết mức cho phép trước khi đem cất xe. Ngoài ra, lốp sẽ bền hơn nếu không bị phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu buộc phải để xe ngoài trời, hãy dùng các tấm gỗ dán hoặc bìa các-tông để che lốp.

bơm lốp căng
Hãy bơm lốp căng hết mức cho phép trước khi đem cất xe

8. Nhiên liệu

Khi bạn để xe lâu không dùng, bình nhiên liệu có nguy cơ bị gỉ, còn ống dẫn nhiên liệu và bộ chế hoà khí sẽ có các chất lắng rắn, màu trắng. Đôi khi chất lắng này có thể làm hỏng ống dẫn nhiên liệu và bộ chế hoà khí và bạn sẽ phải thay mới. Để ngăn chặn các vấn đề do nhiên liệu, hãy dùng hết số nhiên liệu còn lại trong bình và sau đó đổ loại nhiên liệu cao cấp không chứa cồn. Nếu bạn phải để xe ngoài trời, hãy đổ loại nhiên liệu cao cấp đó đầy vào bình để tránh han gỉ khi không khí nhiều hơi ẩm lọt vào.

Tin khác