Cách tính giá lăn bánh ô tô tại Việt Nam, kiểu gì người mua cũng phải biết

Cách tính giá lăn bánh ô tô tại Việt Nam, kiểu gì người mua cũng phải biết

Ngoài giá niêm yết tại đại lý, người mua xe ô tô cần phải trả thêm một số chi phí bắt buộc để xe có thể lưu thông trên đường.

Muốn lăn bánh một chiếc xe ô tô mới tinh ra đường, ngoài giá xe đã niêm yết, khách hàng còn phải chi thêm một khoản tiền xấp xỉ 12 tới 15 % giá trị chiếc xe, đây gọi là giá lăn bánh ô tô.

Để xe lăn bánh, chủ sở hữu phải trả thêm chi phí khoảng 12 -15% giá trị chiếc xe gọi là giá lăn bánh
Chủ sở hữu xe phải trả thêm chi phí khoảng 12 -15% giá trị chiếc xe gọi là giá lăn bánh

Ngoài số tiền phải trả khi mua xe tại hãng, phần lớn chi phí phải trả là phí trước bạ. Phí trước bạ là khoản lệ phí mà người sở hữu xe phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa xe vào sử dụng.

Những chi phí chung để lăn bánh ô tô tại Việt Nam
Những chi phí chung để lăn bánh ô tô tại Việt Nam

Riêng tại Hà Nội có phí trước bạ cao nhất cả nước với 12%, ngoài ra có tới 7 tỉnh thành khác cũng áp dụng mức lệ phí cao nhất này như Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ... Riêng Hà Tĩnh có phí trước bạ là 11%.

Những thành phố thuộc trung ương khác như TP Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng chỉ áp dụng mức lệ phí trước bạ 10% như các tỉnh thành còn lại trên cả nước.

Những chi phí đăng ký xe xe ô tô khác nhau tùy khu vực tại Việt Nam
Những chi phí khác nhau khi mua xe xe ô tô tùy khu vực tại Việt Nam

Hà Nội áp dụng tiền biển số mức cao nhất cả nước là 20 triệu đồng, ở TP Hồ Chí Minh là 11 triệu đồng. Khu vực 2 gồm các TP trực thuộc trung ương (trừ TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh), các TP trực thuộc tỉnh và các thị xã có tiền biển số là 1 triêu đồng.Khu vực 3 còn lại áp dụng mức 200 ngàn đồng.

Quảng cáo

Những chi phí còn lại cấu thành nên giá lăn bánh ô tô là phí đường bộ (hơn 1,5 triệu đồng), phí kiểm định (340 ngàn đồng). Đây là những loại phí áp dụng chung trên toàn quốc khi đăng ký xe.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự giúp chủ xe được bảo vệ tốt hơn khi va chạm trên đường
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự giúp chủ xe được bảo vệ tốt hơn khi va chạm trên đường

Về bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chủ sở hữu xe tham gia giao thông đều bắt buộc phải tham gia theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Tùy từng loại xe sẽ có các mức chi phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự khác nhau.

Ví dụ như xe ô tô 4 chỗ sẽ có mức phí 480 ngàn đồng trong khi đó với xe từ 7 đến 11 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải là 873 ngàn đồng, với xe kinh doanh vận tải là 1,264 triệu đồng…

Bảo hiểm vật chất là chi phí không bắt buộc nhưng rất cần thiết
Bảo hiểm vật chất là chi phí không bắt buộc nhưng rất cần thiết

Ngoài ra bảo hiểm vật chất ô tô cũng là một chi phí không bắt buộc nhưng rất cần trong quá trình sử dụng xe. Việc mua bảo hiểm vật chất xe giúp ích trong các trường hợp không may xảy ra va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, đơn vị bảo bảo hiểm sẽ có trách nhiệm những chi phí khắc phục thiệt hại giúp người sở hữu xe yên tâm hơn trong việc sử dụng xe và tránh những chi phí phát sinh lớn.

Cụ thể, bảo hiểm vật chất ô tô sẽ chi trả cho những khách hàng sở hữu xe bị tai nạn bất ngờ ngoài tầm kiểm soát như: đâm, lật, đổ, chìm, cháy nổ, bị các vật thể rơi gây hư hỏng… Ngoài ra những vấn đề liên quan tới thiên nhiên như: bão, lũ lụt, sét đánh, động đất…

Và trong trường hợp mất cắp bộ phận hoặc toàn bộ xe. Có thể thấy tuy không bắt buộc nhưng bảo hiểm vật chất là rất cần thiết cho chiếc xe và chủ sở hữu vì không ai có thể biết trước được điều gì khi tham gia giao thông và những khoản chi phí đi kèm sau khi xảy ra tai nạn.

Tin khác