Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ dành cho ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ dành cho ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước

Kể từ ngày 28/6/2020, lệ phí trước bạ của xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% cho tới hết năm 2020.

Ngày 28/6/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/2/2019 của Chính phủ sửa đổi. Như vậy, lệ phí trước bạ của xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% cho tới hết năm 2020, được tính kể từ ngày kí.

Việc giảm phí trước bạ xe ô tô sẽ giúp người tiêu dùng giảm được từ vài chục tới cả trăm triệu đồng tuỳ từng loại xe và sẽ kích cầu mua xe từ nay cho tới cuối năm. Trong đó, những mẫu xe thuộc các thương hiệu Kia, Mazda và Peugoet của Thaco chiếm số đông do hầu hết đều được sản xuất trong nước. 

Quảng cáo
Giá lăn bánh các mẫu xe lắp ráp và sản xuất trong nước sẽ giảm đáng kể
Giá lăn bánh các mẫu xe lắp ráp và sản xuất trong nước sẽ giảm đáng kể

Tiếp đó là Toyota, Ford, Honda cũng có vài mẫu xe được lắp ráp trong nước. Riêng VinFast với 3 mẫu xe Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 cũng hưởng lợi từ việc giảm lệ phí trước bạ. Còn lại, chỉ duy nhất Mercedes-Benz ở phân khúc xe sang là hưởng lợi từ việc giảm lệ phí trước bạ do nhiều mẫu xe của hãng này đang lắp ráp tại Việt Nam như C-Class, E-Class...

Quảng cáo

Trước đó, dự thảo Nghị định này đã được gửi lấy ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương cũng như cộng đồng doanh nghiệp có liên quan và đồng thời gửi lấy ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân thông qua Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Bộ Tài chính (công văn số 6797/BTC-CST ngày 5/6/2020). Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng gửi dự thảo này tới Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương để đánh giá tính tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan do Việt Nam đang là thành viên của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO).

Ngay sau khi Nghị định được ban hành, Tổng cục Thuế đã phát công điện yêu cầu Cục thuế chỉ đạo các Chi cục thuế trên địa bàn tỉnh kịp thời triển khai thực hiện áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định 70 nằm kích thích tiêu dùng trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 84/NQ-TTg ngày 29/5/2020.

Tin khác