Đánh giá VinFast Fadil qua 30 phút "nhập vai người mua"

Đánh giá VinFast Fadil qua 30 phút "nhập vai người mua"

Hôm nay, một người anh em trong nghề nói: "Anh nên thử VinFast Fadil". Okie, thử.

Thực ra mà nói, trước giờ mình quan tâm vừa phải thôi, thậm chí thấy các câu chuyện xoay quanh Fadil quả thực hài hước. Việc đưa ra phỏng đoán hay các bài viết mang tính chất đoán trước tương lai, nói cho cùng, chả phải việc của mình.

Xe VinFast Fadil
Đây là những đánh giá theo quan điểm cá nhân

Bỏ ra 30 phút ở Chevrolet Đại Việt, với vai trò muốn xem thử để mua Fadil, thu thập thông tin sơ bộ để có 1 bài đánh giá theo quan điểm cá nhân. Thực tế, nhân viên sale tiếp đón nhiệt tình nhã nhặn phết, cho đến khi mình định tháo tung con Fadil… thì bớt nhiệt tình.

Sau bài viết này nếu có điều gì, chả phải vấn đề. Hy vọng VinFast cuối cùng nhận ra, khi đã bán ra thị trường 1.000 chiếc xe, tức là họ có 10.0000 reviewer. Chất lượng sẽ nói lên tất cả, cho dù có làm gì. Người tiêu dùng sẽ phản ánh chính xác, chả thế lực thù địch hay kênh truyền thông nào thay đổi được điều đó.

Đánh giá xe VinFast
Tôi không nói về cảm giác lái, tôi nói về chiếc xe

Mạng xã hội đầy rẫy thánh chém, phần lớn trong số họ chả ngồi lên xe hoặc nhìn trực tiếp, chỉ ngó cái ảnh và nói như đúng rồi. Số khác ngồi lên và nói cũng như đúng rồi, nhưng chưa chắc đúng với hình dung của người chưa ngồi. Bài viết này sẽ cố gắng miêu tả khá chính xác về Fadil qua những gì thu thập được trong vòng 30 phút.

Sẽ là thừa nếu nói về cảm giác lái. Cái này các bạn tự mà thử. Tôi nói về chiếc xe.

Nếu cứ google thì nó là Opel Karl Rock với động cơ 1.4 của GM. Có thể hình dung nó là bản kết hợp các yếu tố tốt nhất của GM trên khung sàn của Rock.

Khoang động cơ xe VinFast Fadil
Khoang động cơ xe VinFast Fadil

Việc này thể hiện điều gì?

Đối với cá nhân tôi, VinFast hoàn toàn không làm ra xe giá rẻ để đáp ứng kỳ vọng nhân dân. Nhân dân luôn muốn giá xăng 5.000 đồng/lít, xe ô tô rẻ hơn xe máy… Và để có cái nhìn chính xác và trực quan, hãy quên đi xe của ai, hãy hình dung mình chả biết Opel Karl Rock tròn méo ra sao, hãy nhìn thẳng vào chiếc xe và đánh giá.

Thứ 2, VinFast không làm ra xe kém chất lượng, điều này thể hiện trên chiếc xe. Đây có thể nói là bước khởi đầu thuận lợi cho họ, khi mà Vinaxuki muốn rẻ ơi là rẻ đã ngất lịm từ nhiều năm trước. Ô tô là ô tô, không phải là thùng tôn di động. Người ta mua ô tô với nhiều kỳ vọng, chứ không mua 1 chiếc ô để đi trời mưa.

Quảng cáo
Người Việt mua ô tô
Người ta mua ô tô với nhiều kỳ vọng, chứ không mua 1 chiếc ô để đi trời mưa

Nếu bạn thấy tôi nói láo, nói tốt… hãy cùng phân tích:

Fadil có thể về Việt Nam dưới 2 dạng: nhập nguyên chiếc, lúc này chính sách thuế sẽ cho chiếc xe cái giá rất tốt, đến mức nhân dân ngã ngồi. Hoặc nhập linh kiện lắp ráp. Đây là cách họ làm.

Đi sâu tìm hiểu mỗi chi tiết để tạo thành chiếc xe sẽ chịu thuế nhập khẩu. Chính sách giảm thuế nhập khẩu để thúc đẩy sản xuất xe trong nước sẽ chỉ đạt được khi số lượng xe đạt đến 1 con số nhất định, điều mà VinFast chưa có.

Trong thời gian này, 1 cụm ESP trị giá 1.000 USD tại chính hãng sẽ có giá sau thuế là 1.260 USD. Quy ra tiền Việt là tầm 30 triệu đồng. 1 bộ lốp chịu thuế 30%, hệ thống điều hòa 25%, ắc quy 20%, túi khí 20%... chưa kể VAT (Con số tra cứu theo biểu thuế tổng cục Hải quan - có thể chưa đúng). Ví dụ 6 cái túi khí giá mỗi cái 100 USD, sau thuế khi lắp vào xe sẽ là 132 USD mỗi cái. Vậy 6 cái sẽ là 792 USD tương đương 19 triệu đồng.

Ắc quy xe VinFast Fadil
Ắc quy xe VinFast Fadil

Để giảm giá, cắt luôn ESP và 4 túi khí, tiết kiệm tầm 40 triệu ngon ơ. Thay ắc quy Đồng Nai cho ACDELCO thêm vài trăm ngàn, tiết kiệm ABC thì down xuống được tận 100 triệu.

Đấy là con đường các hãng xe nhập khẩu đang làm. Hãy xem các mẫu xe khác, Wigo, i10… thậm chí Brio mới ra mắt. Họ làm thế nào? Họ cắt tất, bỏ qua quy định quốc tế tại Mỹ và châu Âu là các xe sử dụng trên đường giao thông bắt buộc phải có ESP. Như ta đã biết, ESP là trang bị an toàn bắt buộc và nó ngày ngày cứu sống nhiều mạng người trên toàn thế giới, túi khí cũng vậy. 

Tôi chụp ảnh các phần tôi moi móc được của Fadil trong 30 phút trước khi saler nổi đóa khi tiếp khách hàng dở người như mình. Tôi nhận thấy, Fadil được trang bị ống điều hòa Continental, cảm biến ACdelco, ESP thì không biết hãng nào vì nằm khuất không chụp được, ECU BOSCH chứng tỏ cho thị trường châu Âu. Riêng “bộ não” châu Âu cũng chứng tỏ phần nào chất lượng mà VinFast mong muốn.

Động cơ xe Fadil
ECU (Bộ điều khiển trung tâm) của Bosch

Khi ra về, tôi thấy có nhóm khách nghiên cứu Fadil rất kỹ, nhưng họ nghiên cứu khung vỏ, nước sơn, điều hòa… và có thể họ nghiên cứu giá.

Có thể nói, VinFast có tương lai tốt, khi nhân dân biết đánh giá xe thật sự thay vì ngồi xem các ông cào phím. Còn trong lúc này, họ vẫn còn quá nhiều việc phải làm.

Tin khác