Đề xuất tăng mức xử phạt với lỗi đi ngược chiều đường cao tốc

Đề xuất tăng mức xử phạt với lỗi đi ngược chiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất tăng mức trần phạt tiền tối đa đối với lĩnh vực đường bộ từ 40 triệu lên 80 triệu đồng.

Gần đây, tình trạng hàng loạt các hành vi xe chạy lùi, ngược chiều, đảo chiều trên cao tốc gây mất an toàn giao thông, nhiều người dân bày tỏ quan điểm rằng mức phạt và hình phạt bổ sung là chưa tương xứng với mức độ nguy hiểm của hành vi hành vi. Do vậy, cần nâng mức phạt lên để tăng tính răn đe đối với các hành vi nguy hiểm này.

Hiện nay, mức xử phạt hành chính cao nhất liên quan lĩnh vực giao thông đường bộ cao nhất đối với cá nhân là 40 triệu đồng và tước bằng lái tối đa 24 tháng. Cụ thể, Nghị định 100/CP-NĐ quy định đối với người điều khiển xe ô tô đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (mức cao nhất) sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Quảng cáo
đi ngược chiều trên đường cao tốc
Tình trạng xe chạy ngược chiều, lùi và quay đầu trên cao tốc cần phải xử phạt nghiêm khắc.

Đối với hành vi chạy xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc Nghị định 100 đã nâng mức phạt tiền của hành vi này từ 7 triệu đến 8 triệu đồng và tước bằng lái xe 4-6 tháng lên 16 triệu đến 18 triệu đồng và bị tước bằng lái 5-7 tháng.

Quảng cáo

Như vậy, Nghị định 100 đã tăng gấp đôi mức xử phạt đối với các hành vi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, mức phạt này là đủ sức răn đe người vi phạm nhưng vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm.

 

Tin khác