'Đi kiểu gì thế'?

'Đi kiểu gì thế'?

Người phụ nữ vươn mặt lên chửi, khi còn đang cố phanh cho xe dừng.

Đó là câu chuyện sáng nay của tôi. Khoảng chục chiếc xe máy nối đuôi nhau, kiên nhẫn chờ trong một con ngõ nhỏ để cắt ngang dòng xe vào đường lớn Vũ Phạm Hàm (Hà Nội). Khi đã có một chiếc ôtô dừng lại nhường, tôi đi đầu, theo sau là các xe khác lách qua để rẽ trái. Vừa qua khỏi đầu xe thì người phụ nữ lao tới như một cơn gió. 

Tôi còn chưa kịp nói gì thì đã bị chị này mắng "Đi kiểu gì thế?". Ơ, tôi đi kiểu gì nhỉ. Rõ là chị ta vượt lấn làn, thế mà người bị mắng mỏ lại là tôi. Tôi chỉ lắc đầu, không nói lại. Nhưng vài người theo sau thì đáp trả chị này không thương tiếc.  

Văn hoá lái xe ở Việt Nam vẫn cần phải cải thiện rất nhiều
Văn hoá lái xe ở Việt Nam vẫn cần phải cải thiện rất nhiều

Đó chỉ là một trong số hàng chục, hàng trăm lần tôi gặp những cảnh trớ trêu như vậy. Người ta sẵn sàng đổ lỗi cho người khác khi làm mình khó chịu lúc tham gia giao thông, nhưng việc sẵn sàng nhìn lại mình thì ít người làm được. 

Lần khác tôi lái ôtô. Đường hẹp mỗi chiều một làn, giờ tan tâm. Từ bên kia, một chiếc xe sang đen bóng lấn làn, cố cướp từng mét đường với tôi. Hai bên dừng xe khi tới sát đầu nhau. Tôi ngồi im. Phía bên kia, từ trên xe bước xuống, một cậu thanh niên "tay đầy tranh ảnh" chỉ chỏ, buông những lời mà tôi đoán là không sạch sẽ. Nhưng hắn ta cũng chỉ "võ mồm", vài phút sau phải lách về làn đường của mình. 

Không biết vì sao, nhiều người khi ra đường sẵn sàng hỏi người khác "đi kiểu gì", trong khi họ thì ngẫu hứng, không luật lệ như đang sống trong rừng. 

Hoàng Tùng (VnExpress)

Tin khác

 • Khi Thánh cuống?

  Khi Thánh cuống?

  Toyota Việt Nam thông báo về việc sẽ bán chiếc Urban SUV đầu tiên của mình chỉ vài giờ sau khi nó ra mắt tại Thái Lan, chuyện xưa nay hiếm (thông thường phải tới 2021 may ra nó mới về tới).

 • Mua xe Porsche phải có duyên

  Mua xe Porsche phải có duyên

  Nghe thì hơi lạ, nhưng sự thực là để mua được một chiếc Porsche ưng ý không dễ.

 • Phanh và Ga

  Phanh và Ga

  Trên hành trình của cuộc đời mình, ai cũng cần có phanh.

 • Khi bạn chứng minh bản thân, bạn tạo ra kỳ tích

  Khi bạn chứng minh bản thân, bạn tạo ra kỳ tích

  Thế giới ô tô luôn chứa đầy những bất ngờ từ chính tham vọng và cái tôi của những nhà sản xuất xuyên suốt thế kỷ 20.

 • Tử thần bên đường

  Tử thần bên đường

  Lái xe tải khai do xe mất thắng nên đâm vào xe container cùng chiều để dừng lại, đã gây nên vụ tai nạn liên hoàn, hậu quả là một phiên chợ sáng tan nát, hàng chục gia đình tang thương.

 • Kỳ tích của cu Tí

  Kỳ tích của cu Tí

  Ngựa hay phải đo đường dài. 1 tháng mới chỉ là 1/12 của năm. Nhưng có thể xem việc lọt vào bộ tứ bestseller tháng 5 vừa qua, với anh "cu Tí" Vinfast Fadil là một kỳ tích.

 • “Bại não” vì đoán giá xe ở Việt Nam

  “Bại não” vì đoán giá xe ở Việt Nam

  Người ta vẫn bảo đắt rẻ không thành vấn đề, vấn đề là đúng giá.

 • Thôi rồi Renault!

  Thôi rồi Renault!

  Renault, thương hiệu xe hơi Pháp lâu đời có thể sẽ là thương hiệu xe hơi đầu tiên bị khai tử vì Covid.

 • Lái xe, nhường hay không nhường?

  Lái xe, nhường hay không nhường?

  Có những loại xe không xin vượt cũng nhường. Có những loại nhấn còi ầm ĩ, nháy pha các kiểu nhưng nhất quyết không nhường.

 • Nên bắt buộc xe máy bật đèn ban ngày, nhưng...

  Nên bắt buộc xe máy bật đèn ban ngày, nhưng...

  Nhân có bạn hỏi về việc có nên yêu cầu xe hai bánh bật đèn cả ban ngày hay không, mình trả lời đây là một đề xuất đúng của Bộ GTVT, nhưng được đưa ra một cách quá cẩu thả.