Độ xe bán tải, những yếu tố an toàn không thể bỏ qua

Độ xe bán tải, những yếu tố an toàn không thể bỏ qua

Việc radar của xe làm việc một cách chuẩn xác giúp chúng ta lái xe an toàn hơn trên những tuyến đường và tạo cảm giác thoải mái cho người lái.

Trên các diễn đàn có rất nhiều bài viết chia sẻ về những lỗi của “hệ thống giám sát làn đường” và “kiểm soát khoảng cách” đối với xe Ranger Wildtrak gặp phải sau khi thực hiện việc thay thế cản sắt vào xe hoặc sau khi xe bị va chạm. Có thể khẳng định luôn đây là do Radar được trang bị trên xe hoạt động chập chờn hoặc không hoạt động, thậm trí, nguy hiểm hơn là đưa ra cảnh báo sai, vậy nguyên nhân tại sao. 

Việc độ xe cần phải rất cẩn thận nếu không muốn vô tình làm hỏng 1 số trang bị trên xe
Việc độ xe cần phải rất cẩn thận nếu không muốn vô tình làm hỏng 1 số trang bị trên xe
Quảng cáo

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Radar là thu và phát ra sóng vô tuyến từ các vật thể bằng kim loại ở khoảng cách xa. Khi hệ thống Radar bị vô hiệu hóa sau khi xảy ra va chạm mạnh dẫn đến không làm việc hoặc bị một vật thể kim loại chắn ngay phía trước. Đây là lỗi thường gặp xe Ranger Wildtrack sau khi chúng ta độ cản được làm từ kim loại vào xe, lúc này, cản sắt cho xe không khác gì chúng ta đã lập một bức tường ngay trước Radar của xe và làm mất đi khả năng thu - phát sóng cảu xe xe. 

Độ cản trước của xe phải không làm ảnh hưởng tới radar ở phía đầu xe
Độ cản trước của xe phải không làm ảnh hưởng tới radar ở phía đầu xe
Quảng cáo

Vậy cách giải quyết ra sao: Cách giải quyết tốt nhất sau khi lắp cản kim loại là chuyển vị trí của radar đến vị trí không vật cản bằng kim loại phía trước và đảm bảo các góc kĩ thuật để radar vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì việc đo các góc của radar sẽ không chính xác tuyệt đối như yêu cầu của hệ thống điều khiển xe, cho nên hệ thống sẽ lại báo lỗi sau một thời gian sử dụng. Để giải quyết triệt để việc này ta cần mang xe đến các Điểm dịch vụ để lập trình lại phần mềm điều khiển và cho Radar học lại vị trí mới.  

Radar của xe là một phần quan trọng trong quá trình vận hành của hệ thống an toàn
Radar của xe là một phần quan trọng trong quá trình vận hành của hệ thống an toàn

Việc radar của xe làm việc một cách chuẩn xác giúp chúng ta lái xe an toàn hơn trên những tuyến đường và tạo cảm giác thoải mái cho người lái. Đã có trường hợp Radar nhận nhầm vật thể trên đường cao tốc khi xe đang chạy tốc độ 100km giờ và đưa ra cảnh báo phanh gấp, may mắn trong sự việc đó là không có tai nạn xảy ra.

Nguồn: Đỗ Hoàng Trung (PAC)

Tin khác

 • Khi Thánh cuống?

  Khi Thánh cuống?

  Toyota Việt Nam thông báo về việc sẽ bán chiếc Urban SUV đầu tiên của mình chỉ vài giờ sau khi nó ra mắt tại Thái Lan, chuyện xưa nay hiếm (thông thường phải tới 2021 may ra nó mới về tới).

 • Mua xe Porsche phải có duyên

  Mua xe Porsche phải có duyên

  Nghe thì hơi lạ, nhưng sự thực là để mua được một chiếc Porsche ưng ý không dễ.

 • Phanh và Ga

  Phanh và Ga

  Trên hành trình của cuộc đời mình, ai cũng cần có phanh.

 • Khi bạn chứng minh bản thân, bạn tạo ra kỳ tích

  Khi bạn chứng minh bản thân, bạn tạo ra kỳ tích

  Thế giới ô tô luôn chứa đầy những bất ngờ từ chính tham vọng và cái tôi của những nhà sản xuất xuyên suốt thế kỷ 20.

 • Tử thần bên đường

  Tử thần bên đường

  Lái xe tải khai do xe mất thắng nên đâm vào xe container cùng chiều để dừng lại, đã gây nên vụ tai nạn liên hoàn, hậu quả là một phiên chợ sáng tan nát, hàng chục gia đình tang thương.

 • Kỳ tích của cu Tí

  Kỳ tích của cu Tí

  Ngựa hay phải đo đường dài. 1 tháng mới chỉ là 1/12 của năm. Nhưng có thể xem việc lọt vào bộ tứ bestseller tháng 5 vừa qua, với anh "cu Tí" Vinfast Fadil là một kỳ tích.

 • “Bại não” vì đoán giá xe ở Việt Nam

  “Bại não” vì đoán giá xe ở Việt Nam

  Người ta vẫn bảo đắt rẻ không thành vấn đề, vấn đề là đúng giá.

 • Thôi rồi Renault!

  Thôi rồi Renault!

  Renault, thương hiệu xe hơi Pháp lâu đời có thể sẽ là thương hiệu xe hơi đầu tiên bị khai tử vì Covid.

 • Lái xe, nhường hay không nhường?

  Lái xe, nhường hay không nhường?

  Có những loại xe không xin vượt cũng nhường. Có những loại nhấn còi ầm ĩ, nháy pha các kiểu nhưng nhất quyết không nhường.

 • Nên bắt buộc xe máy bật đèn ban ngày, nhưng...

  Nên bắt buộc xe máy bật đèn ban ngày, nhưng...

  Nhân có bạn hỏi về việc có nên yêu cầu xe hai bánh bật đèn cả ban ngày hay không, mình trả lời đây là một đề xuất đúng của Bộ GTVT, nhưng được đưa ra một cách quá cẩu thả.