“Giật mình” với những con số mới nhất về ngành công nghiệp ô tô

“Giật mình” với những con số mới nhất về ngành công nghiệp ô tô

Những con số mới nhất về ngành công nghiệp ô tô dưới đây hẳn sẽ khiến nhiều người phải thấy bất ngờ.

96,5 triệu

Công nghiệp ô tô
Doanh số bán xe toàn thế giới năm 2018 đạt gần 100 triệu chiếc

Năm ngoái, doanh số bán xe ô tô hạng nhẹ mới trên toàn cầu đạt mức cao kỷ lục và khoảng 96,5 triệu chiếc xe bán ra là con số cao hơn 31% so với năm 2010.

Sau nhiều năm tăng trưởng, doanh số bán xe ô tô dự kiến sẽ chững lại kể từ năm nay, do sự trì trệ ở các thị trường xe Trung Quốc, Mỹ và châu Âu.

3,4 triệu

Đó là số việc làm trong ngành công nghiệp ô tô, tính riêng ở khu vực châu Âu.

Việc làm trong ngành ô tô
Có tới 3,4 triệu việc làm trong ngành ô tô tính riêng ở châu Âu

Theo thống kê mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, tổng số việc làm trong năm 2016 trong ngành công nghiệp ô tô ở châu Âu là khoảng 3,4 triệu việc làm, bao gồm 2,5 triệu trực tiếp và 921.000 việc làm gián tiếp. Trong những năm gần đây, con số này không ngừng gia tăng.

Tại Đức, số lượng việc làm trực tiếp trong ngành ô tô ở mức cao nhất là 857.000 việc làm, tiếp sau là Pháp 216.000 và Ba Lan 187.000 việc làm.

10,8 triệu

Đó là doanh số bán xe tính riêng của Liên doanh ô tô Renault - Nissan - Mitsubishi năm 2018.

Liên minh xe Renault Nissan Mitsubishi
Liên minh xe Renault - Nissan - Mitsubishi

Liên doanh Renault - Nissan - Mitsubishi là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Năm ngoái, liên doanh này đã bán được 10,8 triệu xe ô tô cá nhân và xe vận tải hạng nhẹ.

Liên doanh Pháp  - Nhật này cũng vượt qua các nhà sản xuất Volkswagen (của Đức) và Toyota (Nhật Bản).

150.000

Việc làm trong ngành ô tô
Số việc làm trong ngành ô tô tại Đức sẽ giảm mạnh

Đó là số việc làm có thể bị cắt giảm tại Đức trong thời gian tới đây. Sụt giảm doanh số bán xe động cơ chạy dầu diezel giảm có thể dẫn đến việc mất đi 150.000 việc làm tại Đức.

Sự suy giảm này sẽ không được bù đắp bởi sự phát triển xe ô tô điện, được dự kiến sẽ tạo ra 40.000 việc làm trong điều kiện các thiết bị được sản xuất nội địa.

3.021

Xe điện ở Thuỵ Sỹ
Cứ 3 chiếc xe có 1 ô tô chạy điện ở Thuỵ Sỹ

Đó là lượng ô tô điện bán ra tại Thụy Sỹ. Cụ thể, trong quý IV/2018, số lượng xe điện bán ra tại Thụy Sỹ đạt 3.021, tương ứng với mức thị phần dưới 2%.

Tính đến quý IV năm ngoái, cứ ba chiếc xe ô tô mới tại nước này thì có gần một chiếc là xe hoàn toàn chạy điện. Đây là một kỷ lục thế giới.

Tin khác