Khi bạn chứng minh bản thân, bạn tạo ra kỳ tích

Khi bạn chứng minh bản thân, bạn tạo ra kỳ tích

Thế giới ô tô luôn chứa đầy những bất ngờ từ chính tham vọng và cái tôi của những nhà sản xuất xuyên suốt thế kỷ 20.

Henry Ford có lẽ đi sau về phát minh và công nghệ, nhưng ông lại là người đặt nền móng cho chuyên môn hóa, dây chuyền sản xuất và sản xuất quy mô lớn vào những năm đầu 1900. Khao khát của Soichiro Honda nhân lên gấp bội khi séc-măng của mình không đủ chuẩn nộp cho Toyota vào thập niên 40. Và Lamborghini có khi chỉ là xe máy cày nếu như không có sự xem thường của Ferrari.

Soichiro Honda
Soichiro Honda

Khao khát chứng minh bản thân của những hãng xe trong thập niên 50 được khắc họa rất rõ trong bộ phim Ford vs Ferrari. Sự khao khát của người Mỹ khi muốn phá tan sự ngạo nghễ của lục địa già đã giúp họ tạo ra Ford GT 40 - chiếc xe bất ngờ vượt qua Ferrari ở Lehman, tạo ra những chiếc xe cơ bắp trông vẫn “max ngầu” cho đến tận ngày nay như Charger/Camaro/Mustang, và tiên phong khai phá, đầu tư mạnh tay vào marketing để tạo ra một ngành ô tô sắc màu, hoành tráng như ngày nay.

Quảng cáo
Ford Mustang
Xe Ford Mustang

Xe Nhật ở thập niên 80 cũng thế, từ chỗ bị ngờ vực khi bước vào thị trường Mỹ, đã trở thành nỗi ám ảnh của Detroit khi họ "over-engineering" kể cả những chiếc xe phổ thông nhất. Khi chế tạo chiếc Lexus LS 400 đầu tiên để giới thiệu cho thị trường Bắc Mỹ năm 1989, Toyota xác định với đội ngũ R&D là không có giới hạn về tài nguyên và ngân sách. Những chiếc xe thể thao huyền thoại của Nhật cũng khai sinh trong giai đoạn này. Ông hoàng Rally 10 năm liên tiếp, cỗ máy "1000hp" 2JZ, kẻ phá bĩnh siêu xe GT-R, hiệu suất động cơ NA siêu tưởng của S 2000 và rất nhiều mẫu xe khác của Nhật... lại được giới trẻ xứ Cờ Hoa săn đón. Và khao khát của xe Nhật, của người Nhật đã giúp họ có vị thế như ngày nay, giúp họ tạo ra cả một tôn giáo, với những tín đồ.

Một chiếc xe thể thao của Nhật Bản
Một chiếc xe thể thao của Nhật Bản
Quảng cáo

Và sau xe Nhật, 5 năm trở lại đây và 10 năm nữa, có khi lại là xe Hàn. Bất cứ danh sách giải thưởng, top 10, bình chọn của các tổ chức uy tín hiện nay, và nhất là top xe bán chạy - luôn có bóng dáng của xe Hàn.

Ở đâu có xe Nhật, ở đó có xe Hàn. Không chỉ làm ra những chiếc xe phổ thông tốt ngang ngửa hay vượt trội xe Nhật như Santa Fe, người Hàn còn làm ra những chiếc xe thực sự khác biệt như Kia Soul, và cả nhũng chiếc xe thú vị mạnh mẽ như Stinger, Veloster. Nhìn vào thế hệ sản phẩm mới nhất của Genesis, sẽ khó có ai dám nói là kém cạnh khi đứng kế bên “ông hàng xóm” Lexus.

Xe Hyundai Santa Fe
Xe Hyundai Santa Fe

Thế mới nói, ngành ô tô được sinh ra ở Đức và phát triển sớm ở châu Âu, nhưng lại sinh ra thêm dăm ba lần nữa ở 2 lục địa khác: châu Mỹ và châu Á.

Nguồn: Minomitu Nguyễn

Tin khác

 • Toyota có mạo hiểm với xe hybrid tại Việt Nam?

  Toyota có mạo hiểm với xe hybrid tại Việt Nam?

  Khi được phân phối chính hãng tại Việt Nam, Corolla Cross Hybrid liệu có phải là bước đi mạo hiểm của Toyota khi người tiêu dùng Việt chưa có thói quen sử dụng “xe xanh”.

 • Phía sau cái chết của một huyền thoại

  Phía sau cái chết của một huyền thoại

  Cái tin chiến binh Dakar Rally, chiếc SUV thuần chủng, biểu tượng của thương hiệu Mitsubishi Motors - Pajero - sẽ bị khai tử từ năm sau, 2021, chắc khiến nhiều người buồn lắm.

 • “Virus” xe khách

  “Virus” xe khách

  Gần 6 tháng chiến đấu với con virus lưu manh, Việt Nam chưa dính ca tử vong nào. Nhưng chỉ một cú lao dốc của tài xế xe khách mà 15 người ra đi vĩnh viễn và hơn 20 người còn nằm trong bệnh viện.

 • Xe lắp ráp trong nước sao giá vẫn bằng xe nhập?

  Xe lắp ráp trong nước sao giá vẫn bằng xe nhập?

  Nói đến sản xuất trong nước mọi người thường hay nghĩ rằng, giá xe phải rẻ hơn.

 • Giảm 50% phí trước bạ ôtô - nhà giàu được “cứu” trước???

  Giảm 50% phí trước bạ ôtô - nhà giàu được “cứu” trước???

  Covid-19 không gây thiệt hại về người tại Việt Nam nhưng kinh tế thì bị ảnh hưởng rõ rệt. Lương giảm, đối tác cắt đầu tư, “đóng băng” mọi việc cả tháng trời.

 • Thắng làm “Vua”…

  Thắng làm “Vua”…

  Mai, Honda sẽ ra mắt một mẫu xe máy mới. Vẫn như hằng, việc ra xe gì, phân khúc nào được "trang trại nuôi trồng xe máy tại Việt Nam" giữ tới phút chót.

 • Khi Thánh cuống?

  Khi Thánh cuống?

  Toyota Việt Nam thông báo về việc sẽ bán chiếc Urban SUV đầu tiên của mình chỉ vài giờ sau khi nó ra mắt tại Thái Lan, chuyện xưa nay hiếm (thông thường phải tới 2021 may ra nó mới về tới).

 • Mua xe Porsche phải có duyên

  Mua xe Porsche phải có duyên

  Nghe thì hơi lạ, nhưng sự thực là để mua được một chiếc Porsche ưng ý không dễ.

 • Phanh và Ga

  Phanh và Ga

  Trên hành trình của cuộc đời mình, ai cũng cần có phanh.

 • Tử thần bên đường

  Tử thần bên đường

  Lái xe tải khai do xe mất thắng nên đâm vào xe container cùng chiều để dừng lại, đã gây nên vụ tai nạn liên hoàn, hậu quả là một phiên chợ sáng tan nát, hàng chục gia đình tang thương.