Không đề được xe số sàn dù đã đạp côn, vì sao?

Không đề được xe số sàn dù đã đạp côn, vì sao?

Trường hợp xe ô tô đề không nổ dù đã đạp côn khiến nhiều tài xế hoang mang và lo lắng. Nếu họ không biết được nguyên nhân thì sẽ mất một khoản tiền lớn để sửa chữa.

Sau đây, sẽ là những nguyên nhân chính làm xe của bạn đề không nổ được để bạn dễ dàng khắc phục tình trạng này.

Bình điện bị yếu, hết điện

Một số người sử dụng xe số sàn lại gặp phải tình trạng dù đã đạp chân côn sát sàn, hết hành trình nhưng vẫn không đề được xe. Nguyên nhân có thể là do bình điện xe bị yếu hoặc hết điện nên xe không có điện để kích đề. Việc bình điện bị hết điện khiến xe không thể đề được có thể do xe không được khởi động thường xuyên để cung cấp điện cho bình nên lượng điện bị tụt dẫn tới xe không thể đề.

ắc quy
Bình điện bị yếu, hết điện

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng của lái xe như mở điều hòa, mở gió trên xe cho mát hay thường xuyên bật nhạc lớn khi dừng đỗ xe quá lâu cũng khiến điện năng bị tiêu hao nhiều. Trong khi đó, ở trạng thái nghỉ thì hệ thống sạc điện lại không sạc điện cho bình. Như vậy, lượng điện năng tiêu thụ lớn mà không được bù lại nên bình điện yếu khiến xe không thể đề được sau đó. Ngoài ra, việc người lái thường xuyên sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng như các thiết bị camera giám sát hành trình, bật đèn pha, đèn cốt,… Nhưng sau khi xuống xe lại quên không tắt trong thời gian dài dẫn tới bình điện cạn kiệt.

Đạp chân côn không hết hành trình

Như chúng ta đều biết, tất cả các dòng xe ô tô số sàn đều phải đạp chân côn mới đề được xe. Vì vậy, nguyên nhân cốt lõi của việc không đề được là do chân đạp côn không sát sàn, không đạp đến tầm, hết hành trình của côn. Bởi khi đạp chân côn sát sàn thì mới chạm được mở được công tắc chân côn cho dòng điện chạy giúp đề được máy. Nếu chưa đạp hết chân côn sẽ không thể mở công tắc như vậy sẽ không có điện, xe không thể đề được.

Quảng cáo

Một số người nghĩ rằng mình đã đạp chân côn đúng cách, sát sàn rồi nhưng vẫn không thể đề được máy. Tuy nhiên, cách đạp chân côn của bạn chưa đúng, chưa hết tầm thì cũng sẽ không thể đề được máy. Muốn đề được xe số sàn thì bạn cần phải chắc chắn rằng mình đã đạp hết của pedal chân côn. Không phải cứ đạp hết chân có nghĩa là đã đạp hết hành trình chân côn. Bạn cần đạp chân côn sát sàn và thấy không thể đạp xuống được nữa thì như vậy mới là đạp hết hành trình của chân côn.

chân côn
Nguyên nhân cốt lõi của việc không đề được là do chân đạp côn không sát sàn, không đạp đến tầm, hết hành trình của côn

Khoảng cách ghế ngồi tư thế lái xe không phù hợp

Khoảng cách của ghế ngồi tới chân côn không phù hợp cũng có thể khiến bạn đạp chân côn không hết tầm dẫn tới xe không đề được. Chính vì vậy mà trước khi đạp chân côn để đề được xe chúng ta cần điều chỉnh khoảng cách của ghế sao cho phù hợp với độ dài chân mình. Như vậy khi đạp côn, chân mới có đủ lực để đạp chân côn đi hết hành trình của nó giúp kích hoạt công tắc điện và xe sẽ đề được.

Xe bị khóa cổ

Khi xe của bạn hệ thống điện vẫn hoạt động tốt và bạn đạp chân côn hết hành trình nhưng không thể đề. Trường hợp này nguyên nhân có thể do đang bị khóa, lúc này vô lăng sẽ không thẳng mà bị chéo. Vậy để đề được xe thì bạn cần mở khóa cổ bằng cách một tay cắm chìa vào ổ khóa, một tay lắc nhẹ vô lăng sau đó kéo khóa mở. Sau khi mở khóa cổ bạn có đạp chân côn đề xe một cách bình thường.

Tin khác