Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô Kia Morning theo định kỳ

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô Kia Morning theo định kỳ

Kia Morning là dòng xe rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng để xe được bền bỉ nhất.

1. Lịch bảo dưỡng xe ô tô Kia Morning

Giai đoạn 1: 1.500km hoặc sau 1 tháng sử dụng

 • Kiểm tra dầu, bổ sung nếu thiếu
 • Kiểm tra mức nước làm mát
 • Kiểm tra rò rỉ trên các đường ống nước

Giai đoạn 2: 5.000km hoặc sau 3 tháng sử dụng

 • Thay dầu, thay lọc dầu
 • Kiểm tra các dây nối, giắc cắm
 • Kiểm tra/điều chỉnh đai dẫn động, dây đai dẫn động quạt gió (nếu có).
 • Súc rửa và làm sạch két nước
 • Kiểm tra/điều chỉnh độ căng dây đai
 • Làm sạch giàn lạnh
bảo dưỡng xe Kia
Khi chạy đến số km đã định trước, xe Kia Morning sẽ phát tín hiệu cho chủ xe về tình trạng thiếu dầu nhớt

Giai đoạn 3: 10.000km hoặc sau 6 tháng sử dụng

Ở giai đoạn này, người sử dụng ô tô cần kiểm tra mức dầu ở hộp số: Công việc này cần phải thực hiện theo quy trình để đảm bảo độ chính xác của việc kiểm tra. Người sử dụng ô tô cần đưa xe đến nơi khô ráo, thoáng mát; tìm ống dẫn dầu hộp số phía trong mui xe và sử dụng que thăm nhớt để kiểm tra.

Nếu dầu hộp số có màu đỏ, hoặc nâu sáng, không có bong bóng hay có mùi thì chứng tỏ dầu còn tốt. Ngược lại, nếu dầu có màu đen hay mùi cháy, hãy kiểm tra cơ cấu hoạt động và thêm dầu nếu cần thiết.

Giai đoạn 4: 20.000km hoặc sau 12 tháng sử dụng

 • Kiểm tra dây cao áp và khe hở xupap.
 • Thay nắp chia điện
 • Kiểm tra/điều chỉnh thời điểm đánh lửa, hệ thống đánh lửa
 • Làm sạch cácte, van thông khí hộp cácte và các lỗ thông hơi.
 • Thay lọc nhiên liệu, lọc gió.
bảo dưỡng xe Kia
Sau 50.000 km, chủ xe nên thay lọc gió để đảm bảo không khí luôn sạch khi vào động cơ.

Giai đoạn 5: 30.000km – 50.000km hoặc sau 1 đến 3 năm sử dụng

 • Thay bugi: Để thay bugi mới cho xe Kia Morning, bạn cần để nguội động cơ trước khi tháo bugi. Trước khi lắp bugi mới vào, cần đo khe hở của bugi để lựa chọn loại bugi phù hợp, đồng thời phải làm sạch vị trí xung quanh của bugi, bôi trơn bugi rồi mới tiến hành lắp vào động cơ.
 • Thay thế cao áp, dây đai dẫn động quạt gió, máy nén khí, trợ lực lái. Thời điểm này khi xe đã đi được một thời gian khá dài thì hệ thống dây đai, dây cao áp cũng không còn được chắc chắn như mới nữa. Bạn cần xem xét để thay hệ thống dây đai mới phục vụ cho động cơ vận hành tốt nhất.
 • Thay thế dầu tổng phanh.

2. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô Kia Morning gồm những gì?

Kiểm tra lọc nhớt

Khi chạy đến số km đã định trước, xe Kia Morning sẽ phát tín hiệu cho chủ xe về tình trạng thiếu dầu nhớt, khiến các máy móc trên xe khó hoạt động. Lúc này là thời điểm để chủ xe mang xe đến gara ô tô để thực hiện bảo dưỡng, kiểm tra lọc nhớt.

Để thay nhớt, nhân viên kỹ thuật sẽ cho xe nâng lên và tháo ốc bộ lọc nhớt. Nhớt động cơ sẽ được xả vào thùng cho đến khi cạn sạch rồi mới kiểm tra lọc nhớt. Sau khi kiểm tra tình trạng lọc nhớt, một lượng nhớt vừa đủ sẽ được đổ vào bộ lọc.

Quảng cáo
bảo dưỡng xe Kia
Khi lọc gió bị rách, bụi bẩn sẽ lọt qua và gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động của hệ thống động cơ, gây hư tổn cho máy.

Lưu ý, nhớt động cơ vào xe phải đúng chủng loại theo nhà sản xuất, yêu cầu của khách hoặc theo trung tâm bảo dưỡng. Không châm nhớt kém chất lượng, ảnh hưởng đến các bộ phận, máy móc trong xe.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Trong các bộ phận của xe Kia Morning, lọc gió động cơ đóng vai trò quan trọng, giúp làm sạch không khí trước khi chúng hòa vào nhiên liệu đi vào buồng đốt. Khi lọc gió bị rách, bụi bẩn sẽ lọt qua và gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động của hệ thống động cơ, gây hư tổn cho máy.

Trường hợp quá nhiều bụi bẩn ở bộ lọc gió, không khí sẽ bị ngẽn lại và không thể đi qua, làm thiếu không khí hòa trộn với nhiên liệu. Do đó, bạn cần phải bảo dưỡng ô tô định kỳ để kiểm tra lại bộ lọc sau thời gian dài hoạt động.

bảo dưỡng xe Kia
Trong các bộ phận của xe Kia Morning, lọc gió động cơ đóng vai trò quan trọng

Bạn nên yêu cầu nhân viên kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ bộ phận này. Công việc này khá đơn giản với nhân viên bảo dưỡng. Họ chỉ cần tháo bộ air và lấy lọc gió để kiểm tra. Nếu phát hiện bộ lọc quá bẩn và bị nghẹt, bạn nên đồng ý thay thế lọc mới đúng với lọc gió hiện tại của xe để đảm bảo động cơ vẫn luôn hoạt động tốt.

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe Kia Morning của các chuyên gia, sau 50.000 km, chủ xe nên thay lọc gió để đảm bảo không khí luôn sạch khi vào động cơ.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió điều hòa

Bên cạnh lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa cũng có ảnh hưởng khá lớn đến tình trạng không khí bên trong khoang xe. Một khi lọc gió bị bụi bẩn nhiều sẽ đưa một luồng khí khó chịu vào bên trong xe, thậm chí là các chất độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Bởi cơ chế hoạt động của bộ phận này là giữ lại những bụi bẩn từ không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh và vào trong xe.

Tại garage, nhân viên sẽ xác định vị trí lọc, thường nó sẽ nằm trong cabin hay phía ngoài trước kính xe, ngay dưới capo. Sau đó, họ sẽ tháo ra và vệ sinh lọc gió máy lạnh. Trường hợp quá dơ, nhân viên sẽ đề nghị chủ xe thay mới. Bộ lọc gió nên được thay mới sau 15.000 - 20.000km, hoặc sớm hơn do tình trạng đường sá hiện nay quá nhiều bụi bẩn.

bảo dưỡng xe Kia
Bộ lọc gió nên được thay mới sau 15.000 - 20.000km, hoặc sớm hơn do tình trạng đường sá hiện nay quá nhiều bụi bẩn

Kiểm tra phanh xe

Có thể nói, phanh xe là bộ phận hoạt động vất vả và chịu áp lực nhất trên xe ô tô nói chung và Kia Morning nói riêng. Đặc biệt, đối với đường sá đông đúc như ở Việt Nam hiện nay, phanh xe thường xuyên được sử dụng để hạn chế những va chạm không đáng có trong giờ cao điểm. Việc làm việc quá nhiều sẽ khiến cho phanh xe mau mòn, tiềm ẩn nguy hiểm cao.

Khi phanh xe bị dính bẩn, cần vệ sinh để tránh bị xước đĩa cũng như tăng độ ma sát khi thắng. Còn khi mòn quá mức, chủ xe nên thay phanh để đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống phanh. Lưu ý, nên thay thế phanh đúng loại với xe để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Nhân viên chỉ cần tháo bánh xe và thắng để kiểm tra các chi tiết gồm bố, heo dầu. Tiếp đến họ sẽ vệ sinh bố và tra mỡ ắc thắng, rồi ráp lại như ban đầu.

Kiểm tra lọc xăng, các chất dung dịch khác của từng bộ máy trên xe

Dầu hộp số, dầu thắng, dầu trợ lực lái, nước rửa kính và mực nước làm mát đều cần được kiểm tra kỹ lưỡng về lượng dung dịch và chất lượng nhằm đảm bảo cho xe hoạt động tốt nhất.

Các mức dầu trên đều phải đầy đủ và tránh thiếu nước làm mát khiến động cơ giải nhiệt kém. Cùng với đó, kiểm tra các chi tiết này cũng giúp loại bỏ các cặn bẩn trong lọc xăng, giúp dễ dàng cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Tin khác