Lưu ý cần tránh khi sử dụng phanh ABS

Lưu ý cần tránh khi sử dụng phanh ABS

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì ? Nó có tác dụng như thế nào và làm việc ra sao? Nó giúp được gì cho các tài xế khi điều khiển xe tham gia lưu thông trên đường phố.

Hệ thống phanh ABS là gì?

ABS là viết tắt của cụm từ “Anti-lock brake system” nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh, được sử dụng phổ biến trong ô tô, xe phân khối lớn và hiện nay đang thành một thiết bị an toàn tiêu chuẩn được thiết lập cho nhiều mẫu xe tay ga phổ biến (Honda SH, Vespa Sprint, Piaggio Liberty…).

Có thể nói đây là một trong số những bước tiến vĩ đại của kỹ thuật công nghệ mang lại hiệu quả ứng dụng cao cho người sử dụng. Cho đến nay nguyên tắc hoạt động của ABS vẫn còn cơ bản như thuở sơ khai, tuy nhiên đây vẫn là công nghệ phanh tiên tiến, an toàn nhất được lắp đặt trên moto.

phanh abs
Công dụng của phanh ABS rất hữu ích và an toàn cho các tài xế và người ngồi trên xe

Công dụng của phanh ABS

Khi lưu thông trên đường phố chắc hẳn sẽ có những tình huống khiến ta phải đạp phanh gấp, và để tránh trường hợp nguy hiểm khi bánh xe bị bó cứng trong lúc phanh gấp thì các hãng xe đã tích hợp hệ thống phanh ABS trên một số dòng xe. Hệ thống phanh này sẽ giúp người dùng có thể phanh gấp trong một số trường hợp mà không phải lo sợ bánh xe bị khóa chặt gây nguy hiểm khi lưu thông mà lúc này bánh xe sẽ được hệ thống phanh cho dừng chậm dần tránh được trường hợp trượt bánh khi phải phanh gấp trên các con đường trơn trượt.

Quảng cáo
phanh abs
Luôn giữ khoảng cách an toàn vài mét trước khi đạp phanh

Rõ ràng công dụng của phanh ABS rất hữu ích và an toàn cho các tài xế và người ngồi trên xe tuy nhiên ta cần nắm một số lưu ý sau đây để có thể sử dụng hệ thống phanh này một cách hiệu quả và an toàn.

Lưu ý cần tránh khi sử dụng phanh ABS

- Tuyệt đối không ỷ lại vào hệ thống ABS mà lái xe cẩu thả trên đường.

- Không bóp nhả phanh liên tục vì như vậy sẽ khiến hệ thống phải tắt mở liên tục khiến tuổi thọ của phanh giảm và khiến phanh hoạt động không ổn định.

- Luôn giữ khoảng cách an toàn vài mét trước khi đạp phanh.

- Tuân thủ luật lệ giao thông và đừng hoang mang khi nghe thấy âm thanh nhỏ hay nhịp đập nhè nhẹ bên trong hệ thống phanh vì đây là dấu hiệu của hệ thống ABS đang hoạt động bình thường.

Tin khác