Mua xe máy ở tiệm cầm đồ có hợp pháp không?

Mua xe máy ở tiệm cầm đồ có hợp pháp không?

Nhiều người có nhu cầu mua xe máy cũ thay vì đến các cửa hàng xe máy chính hãng hoặc mua lại từ người quen thì lại đến những tiệm cầm đồ. Vậy, mua xe máy cũ tại hiệu cầm đồ thế nào là hợp pháp?

Theo quy định Bộ luật Dân sự 2015, cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Việc cầm cố tài sản phải được lập văn bản, có thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính.

Khi hết thời hạn cầm cố, bên nhận cầm cố được quyền xử lý tài sản theo phương thức đã thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật, căn cứ Khoản 2 Điều 314 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Vì vậy, nếu bên cầm cố và bên nhận cầm cố thỏa thuận về việc xử lý tài sản hoặc hết thời hạn cầm cố mà chủ chiếc xe vẫn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng cầm cố thì chủ tiệm cầm đồ sẽ được quyền bán xe máy.

Theo đó, việc mua bán xe máy tại hiệu cầm đồ là hợp pháp.

Mua xe máy cũ tại hiệu cầm đồ
Cần nghiên cứu kĩ trước khi lựa chọn mua xe máy cũ ở tiệm cầm đồ

Hồ sơ đăng ký sang tên xe

Theo Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA, bạn cần chuẩn bị:

Quảng cáo

- Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

- Giấy khai đăng ký xe.

- Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

- Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (Hợp đồng bán xe hoặc Giấy bán xe) và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Thủ tục đăng ký sang tên xe

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA khi người mua nộp hồ sơ thì cán bộ thực hiện sẽ tiến hành các bước sau:

- Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, kiểm tra thực tế xe (đối chiếu nội dung trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, tải trọng và các thông số kỹ thuật khác của xe)

- Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe

- Sau khi nộp lệ phí đăng ký xe thì người mua sẽ được cấp biển số xe theo giấy hẹn.

Tin khác