Mức phạt mới về khoảng cách an toàn giữa các xe năm 2020

Mức phạt mới về khoảng cách an toàn giữa các xe năm 2020

Người điều khiển xe máy bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn, để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước.

Để ngăn chặn tình trạng bất trắc xảy ra khi lưu thông như xe sau đâm xe trước, xe trước dừng lại đột ngột đụng vào xe sau,..., pháp luật đã có quy định mới nhất được ghi rõ tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT:

Tại Khoản 1 Điều 11 của Thông tư này nêu rõ: "Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo."

Quảng cáo
khoảng cách giữa 2 xe
Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe

Như vậy, pháp luật quy định người điều khiển xe phải “giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình”, đặc biệt là những nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, lúc này tài xế phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số biển báo.

Quảng cáo

Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi có phải lúc nào bạn cũng phải giữ khoảng cách an toàn hay không? Câu trả lời là Không, bởi vì tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT đã quy định việc duy trì khoảng cách an toàn này còn phải tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế, điều kiện thời tiết...

Điều này có ý nghĩa rằng, đối với những khu vực đông dân cư và có mật độ dân cư đông đúc, hay các đoạn đường đang thi công... thì việc giữ khoảng cách sẽ được linh hoạt và người dân không cần tuân thủ quy tắc này.

 

Tin khác