Mượn xe, nhớ đổ xăng!

Mượn xe, nhớ đổ xăng!

Nếu mượn xe của người khác, đừng quên đổ đầy xăng trước khi trả họ.

Đây là lời khuyên của Charlie Munger, tỷ phú Mỹ, luật sư và nhà đầu tư bậc thầy được ngưỡng mộ hàng đầu thế giới. Câu trên trích trong cuốn "Poor Charlie's Almanack" tập hợp các bài phát biểu và nói chuyện của ông, "sách bỏ túi" của nhiều nhà đầu tư và kinh doanh.

Quảng cáo
Bài học về cho mượn xe
Mượn xe cũng thể hiện văn hoá ứng xử

Charlie Munger kể: “Khi còn là sinh viên năm nhất ở Stanford, có một người quen từng cho tôi mượn xe. Không phải vì có mối quan hệ tốt với tôi mà anh ấy cho tôi mượn, mà là vì một người bạn mà hai chúng tôi đều biết đã buộc anh ấy phải làm như vậy. Chiếc Focus màu đỏ, còn nửa bình xăng. Khi về, tôi đổ đầy xăng trước, rồi mới trả cho anh ấy. Anh ấy phát hiện ra điều này, và kể từ đó, chúng tôi đã trở nên thân thiết hơn rất nhiều, khi tôi kết hôn, anh ấy là phù rể của tôi."

Bài học rút ra: Mất có nửa bình xăng mà được một mối quan hệ tốt. Và có thêm được mối mượn xe dài dài. Đó chẳng phải là quá lãi sao!?

Nguồn: Nhà báo Thuỷ Phạm

Tin khác

 • Con đường tự do, tồn tại hay không tồn tại?

  Con đường tự do, tồn tại hay không tồn tại?

  Nếu là một tay lái, thể nào bạn cũng có ao ước được vần vô-lăng trên Autobahn (đường cao tốc liên bang Đức).

 • Chuyện chiếc Ranger và tên một loại thép

  Chuyện chiếc Ranger và tên một loại thép

  Mỗi sản phẩm của Ford bán tại Việt Nam, sales được đào tạo tương đối kỹ. Trong đó phần vật liệu xe thường được nhắc đến với mấy cụm từ "khoang người ngồi được chế tạo bằng thép boron siêu cứng".

 • Lại có mua xe chạy phí cơ à?

  Lại có mua xe chạy phí cơ à?

  Nhớ quãng chục năm đổ về trước, khách mua ô tô cứ cuối năm lại xớn hết cả lên. Tranh nhau bơm tiền cho sale để kịp lấy xe trước Tết. Tất cả chỉ vì “sang năm thuế tăng đấy”.

 • Mercedes-Benz tại Việt Nam: Không “nhào bột”, đợi đấy có “bánh” mà xơi

  Mercedes-Benz tại Việt Nam: Không “nhào bột”, đợi đấy có “bánh” mà xơi

  Ở Việt Nam, Honda “xơi” gần hết “ổ bánh” xe máy (tới 80% thị phần). Còn ổ xe hơi luxury - xe hạng sang, thì Mercedes-Benz cho các đối thủ tranh nhau quãng 20%-30% thừa lại!

 • Bạn biết gì về slogan của các Hãng xe?

  Bạn biết gì về slogan của các Hãng xe?

  Trong một bộ nhận diện thương hiệu (brand awereness), có nhiều khái niệm chồng lấn lên nhau. Ví dụ slogan với tagline (*). Slogan tưởng chừng quen thuộc. Hoá ra không phải.

 • Xe mới, xe cũ, mông má và đồ cổ

  Xe mới, xe cũ, mông má và đồ cổ

  Lần nào mình khoe hình xưa cũng được khen đẹp thế, xinh thế. Ôi dời, ai hồi trẻ mà chẳng đẹp thế, xinh thế và đảm bảo đều là hoa hậu của ban giám khảo ít nhất 1 thành viên trở lên.

 • Đúng là Mỹ!

  Đúng là Mỹ!

  Anh Elon Musk đã chào mừng màn bầu cử Mỹ bằng việc đưa Tesla trở thành hãng xe ô tô đầu tiên trên thế giới sản xuất và bán luôn cả rượu!

 • Bí ẩn như... chất lượng xe Trung Quốc

  Bí ẩn như... chất lượng xe Trung Quốc

  Có một con xe Trung Quốc đang gây "áp thấp nhiệt đới" trên nhiều kênh review xe Việt cũng như trên các diễn đàn.

 • Đẳng cấp

  Đẳng cấp

  Được định giá 51.595 triệu USD, Toyota vẫn là thương hiệu xe hơi giá trị nhất thế giới.

 • Thương khóc… Rolls-Royce

  Thương khóc… Rolls-Royce

  Hà Nội mưa nguyên ngày, như... thương khóc việc Đại lý Rolls-Royce Motor Car Hanoi đóng cửa, chính thức ngừng hoạt động tại Việt Nam từ hôm 13/10.