Năm 2020: Mức xử phạt với phương tiện không có bảo hiểm bắt buộc là bao nhiêu?

Năm 2020: Mức xử phạt với phương tiện không có bảo hiểm bắt buộc là bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, nếu không mang đủ các loại giấy tờ bắt buộc, người lái xe sẽ bị xử phạt. Vậy nếu không có bảo hiểm xe bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới;

Quảng cáo

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Đồng thời, Nghị định 103/2008/NĐ-CP cũng quy định chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định tại Nghị định này và Quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới do Bộ Tài chính quy định.

Như vậy, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hay còn được gọi là bảo hiểm bắt buộc là giấy tờ người lái xe phải mang theo khi tham gia giao thông.

Quảng cáo
bảo hiểm xe
Các phương tiện tham gia giao thông phải có bảo hiểm là quy định bắt buộc

Mức phạt với ô tô, xe máy không có bảo hiểm bắt buộc

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đã quy định rõ mức phạt với ô tô, xe máy không có bảo hiểm.

Quảng cáo

Cụ thể, tại điều 21 về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới. Theo đó:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây phạt 80.000 - 120.000 đồng).

Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (bằng mức phạt tại Nghị định 46).

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người khi tham gia giao thông không nhận định rõ vai trò của bảo hiểm bắt buộc nên không nghiêm chỉnh chấp hành. Khi các sự cố xảy ra có thể phải gánh chịu hậu quả lớn về giải quyết sau tai nạn cũng như bồi thường.

Tin khác