Nếu không có em…

Nếu không có em…

Ngày 8/3 nhắc nhở cho thế giới đàn ông biết, nếu không có phụ nữ thì các anh không lấy đâu xe hơi ra mà đi. Hay nói cách khác, thế giới xe hơi đã thay đổi hoàn toàn kể từ khi có những người phụ nữ!

Người thứ nhất, bà tổ của ngành Tiếp thị và PR trong thế giới xe hơi, không ai khác ngoài Bertha Benz. Khi ông Karl Benz thiết kế chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới, chả ai tin vào điều này, ngoài vợ ông, bà Bertha. Người phụ nữ có tầm nhìn xuyên thế kỷ tin tưởng vào dự án sẽ tạo nên một cuộc cách mạng lớn về di chuyển và kéo theo nhiều thứ khác trong thế kỷ 20 tới mức đầu tư toàn bộ của hồi môn vào công ty của Benz.

Bertha Benz
Bertha Benz trong chuyến đi lịch sử của mình

Chưa xong, năm 1886, Karl Benz đăng ký bằng sáng chế đầu tiên cho chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong, tiền thân của chiếc xe hơi chúng ta đang sử dụng ngày nay, song một lần nữa chả khách hàng nào tin cỗ xe này có thể chạy được và Karl đứng trước nguy cơ phá sản, quăng bằng sáng chế vào sọt rác. Thì lại chính người phụ nữ ấy tự mình chứng minh cho mọi người thấy Motor Car có thể làm được gì. Không bàn bạc với chồng, bà tự mình với hai cậu con trai tuổi teen bên cạnh, đã lái xe từ Mannheim đến Pforzheim. Đây được xem là chuyến đi tiếp thị đầu tiên trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô, giúp mở toang cánh cửa của ngành công nghiệp quan trọng hàng đầu của thế kỷ 20 này.

Nào đã hết. Vào những năm 1900, những người đàn ông ngớ ngẩn mỗi lần lái xe gặp trời mưa lại phải che dù nhảy xuống lấy giẻ lau kính xe rồi mới nhảy lên đi tiếp. Và thế là một người phụ nữ có tên Mary Anderson đã tìm cách chế tạo ra cần gạt nước cho kính chắn gió, điều khiển bằng tay ở phía bên trong xe.

Người phát minh ra cần gạt nước
Người đã tìm cách chế tạo ra cần gạt nước là một phụ nữ
Quảng cáo

Tới năm 1917, một người phụ nữ khác, Charlotte Bridgwood đã đưa chiếc gạt nước kính chắn gió bằng tay của Mary Anderson lên một tầm cao mới bằng việc đăng ký bằng sáng chế cho chiếc gạt nước kính chắn gió điện tử đầu tiên cho xe hơi trên thế giới – là thứ mà trên mọi chiếc xe hơi ngày nay, dù là xe bình dân hay xe siêu sang, đều không thể thiếu!

Đấy là khi trời mưa. Còn khi trời nắng, không có bà này cũng đố các anh lái xe ra đường! Đơn giản bởi vì Katharine Blodgett, người phụ nữ đầu tiên được trao bằng Tiến sĩ về Vật lý của Đại học Cambridge đã khám phá cách tạo ra một bề mặt “vô hình” cho các tấm kính được gắn trên xe hơi (bao gồm kính chắn gió phía trước, kính cửa sổ, kính hậu) để chúng không bị chói.

Vậy nhé, đừng nghe mấy đứa trẻ hù dọa "không bán xăng cho phụ nữ". Những người làm thay đổi thế giới này - trong đó có thế giới xe hơi - không thiếu những người phụ nữ đâu.

Nguồn: Thuỷ Phạm

Tin khác