Ngày 5/5: Chính phủ "chốt" ý kiến có hay không việc giảm lệ phí trước bạ

Ngày 5/5: Chính phủ "chốt" ý kiến có hay không việc giảm lệ phí trước bạ

Theo dự kiến, hôm nay ngày 5/5, Chính phủ sẽ cho ý kiến có hay không việc giảm phí trước bạ và thuế tiêu thụ đặc biệt với xe trong nước.

Thông tin với báo chí, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Ngày 5/5, Bộ sẽ trình Dự thảo Nghị quyết này lên Chính phủ.

Theo đó, "những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Chính phủ sẽ quyết ngay, còn những gì thuộc về thẩm quyền của Quốc hội, chờ Quốc hội quyết định, chắc chắn sẽ sớm thôi", Bộ trưởng Dũng nói.

Quảng cáo

Như vậy, người tiêu dùng sẽ cần chờ hết hôm nay 5/5 để được biết khi nào có thể xuống tiền mua xe ô tô miễn phí trước bạ 50% (từ mức 10-12% xuống còn 5-6%).

Trước đó, Dự thảo Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đã được đưa ra lấy ý kiến dư luận và góp ý của bộ, ban ngành.

giảm phí trước bạ
 Ngày 5/5, Chính phủ sẽ đưa vấn đề giảm 50% phí trước bạ và ưu đãi thuế Tiêu thụ với xe trong nước ra bàn thảo, quyết định
Quảng cáo

Một trong các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thị trường hậu đại dịch Covid-19 là đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với người mua xe ô tô trong nước trong năm 2020 và chính sách ưu đãi về thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với ngành ô tô nội. Các đề xuất này sẽ được báo cáo Chính phủ cho ý kiến và sau đó sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội quyết định.

Đây cũng là ý kiến mà trước đó rất nhiều doanh nghiệp thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Bộ Công Thương nêu ra trong báo cáo gửi Thủ tướng.

Quảng cáo

Theo các chuyên gia, hiện phí trước bạ nằm trong Luật Phí và lệ phí, thuế Tiêu thụ đặc biệt nằm trong quy định của Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt. Phương án giảm thuế phí sẽ theo quy trình Quốc hội thông qua để sửa đổi, bổ sung các luật liên quan, sau đó mới có các nghị định, thông tư hướng dẫn.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, chỉ số tồn kho ngành sản xuất xe có động cơ (trong đó có ôtô) tăng 122,5% so với cùng kỳ 2019. Trong tháng 3, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam, nhiều nhà máy của các hãng như Ford, Toyota, Honda, Nissan, TC Motor (lắp ráp xe Hyundai), VinFast đã tạm ngưng hoạt động. Nhiều showroom ôtô đóng cửa theo chỉ thị cách ly xã hội của Chính phủ.

Tâm lý e ngại dịch bệnh từ chính người dân khiến lượng khách đến đại lý tham khảo xe giảm đáng kể. VAMA cho biết, tiêu thụ các hãng thuộc tổ chức này có thể giảm 15% so với dự đoán ban đầu trong 2020.

Tin khác