Những điều tài xế cần lưu ý khi chạy đường đèo dịp Tết

Những điều tài xế cần lưu ý khi chạy đường đèo dịp Tết

Lái xe đi đường đèo dốc, nhất là trong ngày Tết cần chú ý những kỹ năng gì để không xảy ra tai nạn giao thông?

Thời gian qua xảy ra nhiều vụ tai nạn lật xe khách kinh hoàng dấy lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng lái xe thiếu kỹ năng khi điều khiển xe qua đường đèo dốc quanh co. Vậy, khi đi trên loại đường này lái xe cần chú ý những gì để có chuyến đi an toàn.

Kiểm tra toàn bộ xe trước khi di chuyển

Trước khi chọn bất kì phương tiện nào để phục vụ cho chuyến đi của mình, các tài xế cần kiểm tra tất cả những bộ phận quan trọng trên xe như dầu máy, lốp xe, đèn chiếu sáng và đặc biệt là chân phanh, chân côn, tay ga…

kiểm tra xe
Kiểm tra toàn bộ xe trước khi di chuyển
Quảng cáo

Nếu phát hiện có vấn đề hay các bộ phận trên đã quá cũ, bạn đừng ngần ngại mà thay mới chúng đi nhé. Và điều tất yếu đó là phải đổ đầy lượng nhiên liệu cần thiết và nếu có thể mang thêm dự trự thì lại càng tốt. Chẳng có ai muốn xe hết xăng giữa nơi đường đèo dốc hẻo lánh cả.

Không uống rượu bia khi lái xe

Là người nắm trong tay sinh mệnh không chỉ của mình mà còn của những người đi cùng và thậm chí là liên quan đến các xe khác, tài xế đã có hơi men trong người tuyệt đối không được tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Không riêng gì đường đèo dốc, họ cần phải giữ tỉnh táo tuyệt đối khi lưu thông trên bất kỳ con đường nào.

Leo đèo đã khó, xuống đèo còn khó hơn

Khi leo đèo, hãy duy trì tốc độ hợp lí với khả năng lái của mình, tập trung quan sát các biển báo, vạch kẻ đường để luôn chủ động trước các tình huống. Ở các cùng đường núi, việc khuất tầm nhìn ở những góc cua gắt là điều không thể tránh khỏi, hãy tập thói quen báo hiệu cho xe đi ngược chiều ở mỗi góc cua bằng đèn/còi, cũng như quan sát gương cầu (nếu có) và đi đúng làn đường.

Quảng cáo
đi xe đường đèo
Khi leo đèo, hãy duy trì tốc độ hợp lí với khả năng lái của mình, tập trung quan sát

Đặc biệt khi xuống dốc, luôn nhớ duy trì tốc độ hợp lí và lựa chọn một cấp số phù hợp, một tốc độ vừa đủ để bạn kiểm soát được chiếc xe (thường là số 3 với tốc độ khoảng 30-40 km/h hoặc thấp hơn nếu gặp đèo có độ dốc cao và dài) và chỉ dùng phanh để duy trì tốc độ này.

Người lái xe cũng nên sử dụng phanh thường xuyên để không phải rà phanh quá nhiều vì điều đó có thể làm quá nhiệt khiến phanh bị cứng dẫn đến không thể sử dụng được. Và trên hết, tuyệt đối không tắt máy, buông tay ga để xe tự trôi khi xuống dốc bởi điều đó sẽ làm xe rất khó kiểm soát. Nhiều người nghĩ việc này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng thực tế chẳng thể bù lại được sự nguy hiểm mà nó mang lại.

Quan sát kỹ trước khi vượt

Quảng cáo

Các chủ phương tiện không nên vượt nhau trên những đoạn đường đèo hẹp bởi họ sẽ không đủ tầm nhìn để quan sát nên rất nguy hiểm. Trước khi vượt, hãy quan sát xem có đủ chiều dài, rồi ra tín hiệu cho phương tiện đi cùng chiều, và chuyển số phù hợp để vượt.

quan sát kỹ trước khi vượt
Lái xe có văn hóa ở đây là việc giữ an toàn cho tất cả mọi người

Sau tất cả, hãy lái xe có văn hóa

Lái xe có văn hóa ở đây là việc giữ an toàn cho tất cả mọi người; giữ bình tình khi lái xe, tránh bấm còi liên tục gây ức chế cả cho mình và người khác, chủ động nhường xe sau muốn vượt nếu điều kiện cho phép, sử dụng đèn pha/cốt hợp lí...

Khi lái xe đường đèo dốc, hãy báo hiệu cho xe đi ngược bằng còi mỗi khi vào một góc cua khuất tầm nhìn. Khi vào cua, không bám vạch tâm đường mà nên chú ý đến vạch làn đường bên phải của mình. Khi xuống dốc, bạn hãy nhường đường cho xe đang lên dốc, vì xe lên dốc cần nhiều lực kéo hơn, và vận hành không linh hoạt bằng xe đang đổ dốc...

Tin khác