Những điều tuyệt đối "cấm kỵ" khi lái ô tô trong hầm đường bộ

Những điều tuyệt đối "cấm kỵ" khi lái ô tô trong hầm đường bộ

Để có thể lái xe an toàn qua hầm đường bộ và tránh vi phạm các quy định của pháp luật, mỗi người nên trang bị cho bản thân các kiến thức và các kỹ năng cơ bản.

Bật đèn chiếu gần trong hầm đường bộ

Việc tham gia giao thông trong hầm đường bộ thường sẽ khiến lái xe phải di chuyển trong tình trạng thiếu ánh sáng hơn so với bên ngoài. Vì thế việc sử dụng đèn chiếu sáng được xem như là bắt buộc nhằm giúp lái xe có được tầm nhìn tốt nhất, đảm bảo sự an toàn tối thiểu cho bản thân và người tham gia giao thông. Đối với một số phương tiện xe thô sơ khi đi qua cũng cần có đèn chiếu sáng hoặc vật phát sáng để báo hiệu.

Bật đèn chiếu gần trong hầm đường bộ
Việc tham gia giao thông trong hầm đường bộ thường sẽ khiến lái xe phải di chuyển trong tình trạng thiếu ánh sáng hơn so với bên ngoài

Không sử dụng còi

Quảng cáo

Việc sử dụng còi trong hầm đường bộ sẽ khiến âm thanh khuếch đại và trở nên rất ồn. Bởi thế, khi đi trong hầm, tuyệt đối không được sử dụng còi. Trong trường hợp muốn báo hiệu cho các phương tiện khác, tài xế có thể nháy đèn, không được dùng đèn ưu tiên (trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật quy định).

Lưu ý, chỉ bật đèn xe chiếu gần không được bật đèn ưu tiên trừ những xe được ưu tiên theo quy định. Nếu sơ ý quên không bật đèn xe chiếu gần khi chạy xe qua hầm bạn có thể bị phạt tiền và giữ bằng lái.

Chú ý tốc độ và giữ khoảng cách an toàn

Tài xế khi điều khiển xe ô tô trong hầm đường bộ nên nắm vững các quy định của pháp luật. Cụ thể, đối với ô tô, phương tiện này chỉ được đạt tốc độ tối đa cho phép là 60km/h, tối thiểu là 30km/h.

Riêng xe mô tô, xe máy chỉ được chạy với tốc độ tối đa cho phép là 40km/h. Ngoài ra, tài xế cần duy trì khoảng cách tối thiểu giữa các xe trên cùng làn xe là 30m. Không được vượt xe hay lùi xe hoặc quay đầu xe khác khi lưu thông trong hầm đường bộ. Đặc biệt, chỉ được dừng, đỗ xe tại những nơi cho phép. Trong các trường hợp dừng khẩn cấp thì phải báo hiệu cho các xe khác ở khoảng cách đủ để nhận biết và đảm bảo an toàn.

Quảng cáo
Không sử dụng còi
Việc sử dụng còi trong hầm đường bộ sẽ khiến âm thanh khuếch đại và trở nên rất ồn.

Các mức phạt dành cho các vi phạm khi lưu thông trong hầm đường bộ

Nếu như tài xế không tuân thủ những quy định khi điều khiển phương tiện của mình qua hầm đường bộ thì có thể dối diện với những hình phạt từ phía cơ quan pháp luật.

Cụ thể, đối với ôtô: Điểm a, Khoản 4, Điều 8, Nghị định 71/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với các sai phạm trong hầm đường bộ như sau:

Quảng cáo

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và giữ giấy phép lái xe 60 ngày (thi lại lý thuyết) khi người điều khiển xe ôtô vi phạm: Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Đối với môtô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Theo Điểm d, Khoản 5, Điều 9, Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.

 

Tin khác