Những thói quen khác nhau khi lái xe giữa tài mới và "tài già"

Những thói quen khác nhau khi lái xe giữa tài mới và "tài già"

Có nhiều điểm khác biệt khi lái xe giữa người lái xe chuyên nghiệp và một người mới bắt đầu. Dưới đây là một số thói quen khác biệt đó.

Đặt chân lên bàn đạp côn khi lái xe

Chân côn phải được nhấn hoàn toàn hoặc ngắt hoàn toàn. Việc đạp côn quá mức có thể gây hao mòn cho bộ ly hợp cũng như hộp số. Những người mới lái xe ô tô thường mắc lỗi khi sử dụng côn như một chỗ để chân. Một số nhà sản xuất ô tô đã thiết kế bàn đạp chết chuyên dụng để người lái đặt chân trái lên. Ngoài ra, còn có một số tùy chọn khác.

Chỉ sử dụng đèn pha khi cần thiết

Nhiều lái xe thường sử dụng đèn pha để tăng tầm nhìn nhưng việc này có thể làm chói mắt và gây nguy hiểm cho những người đang đi ngược chiều. Những người lái xe nhiều kinh nghiệm khuyên rằng lái xe nên chuyển sang đèn cốt trong trường hợp này.

kinh nghiệm lái xe ô tô
Nhiều lái xe thường sử dụng đèn pha để tăng tầm nhìn nhưng việc này có thể làm chói mắt

Quên nhìn gương chiếu hậu

Quảng cáo

Một người lái xe thành thạo sẽ luôn quan sát xung quanh qua gương chiếu hậu. Tuy nhiên, thay vào đó nhiều người mới lái xe thường quên mất điều này và gập gương chiếu hậu lại vì sợ bị va quệt.

Thói quen để tay nghỉ trên cần số

Thay vì cầm vô lăng cả hai tay, nhiều người mới lái xe thường có thói quen đặt tay phải lên cần sang số. Nếu việc này diễn ra liên tục trong thời gian dài có thể gây mài mòn, làm hỏng hộp số. Vì vậy, người lái xe nên giữ cả hai tay trên vô lăng để kiểm soát tay lái và chỉ đặt tay lên cần số trong lúc chuyển số.

kinh nghiệm lái xe ô tô
Thay vì cầm vô lăng cả hai tay, nhiều người mới lái xe thường có thói quen đặt tay phải lên cần sang số

Không sử dụng làn nhanh trên đường cao tốc khi không cần thiết

Tài xế nên sử dụng làn đường ngoài cùng bên phải trên đường cao tốc khi muốn vượt lên một xe khác. Nếu xe đang chạy với vận tốc không đổi thì nên đi ở làn đường giữa.

Tin khác