Những thói quen xấu khiến xe ô tô nhanh "tã"

Những thói quen xấu khiến xe ô tô nhanh "tã"

Ô tô ngày nay vẫn là một tài sản lớn với đại đa số người dân Việt, do vậy để giúp xe hạn chế hỏng hóc và xuống cấp thì tài xế cần tránh những thói quen sau.

Không bảo dưỡng, thay dầu định kỳ

Đây là quy trình bắt buộc mà các nhà sản xuất xe hơi luôn đặc biệt lưu ý và khuyến cáo tới khách hàng mua xe. Quy trình này không chỉ giúp tăng tuổi thọ ô tô mà còn giúp kiểm tra những hỏng hóc vặt mà người dùng chưa phát hiện để kịp thời sửa chữa.

Nếu khách hàng thường xuyên bỏ qua quy trình này sẽ khiến xe nhanh xuống cấp, giảm tuổi thọ trong thời gian ngắn và tiềm ẩn nhiều rủi ro về vấn đề động cơ bên trong. Do đó, hãy là người dùng thông thái khi tuân theo những khuyến cáo về quy trình bảo dưỡng, thay dầu xe định kỳ để xe luôn bền theo thời gian sử dụng.

không bảo dưỡng xe thường xuyên
Caption

Bình nhiên liệu thường xuyên cạn

Quảng cáo

Không phải người tiêu dùng nào cũng biết rằng nếu để tình trạng bình nhiên liệu thường xuyên cạn là điều khiến cho xe xuống cấp nhanh chóng. Thực tế, xe vẫn có thể di chuyển sau khi đèn báo nhiên liệu báo tín hiệu cạn. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này thường xuyên xảy ra, bơm nhiên liệu và vòi phun xăng sẽ bị hỏng, góp phần khiến xe bị hao tổn tuổi thọ.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô nhiên liệu cạn còn dễ khiến xe bị chết máy giữa chừng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của các bộ phận khác trên ô tô. Ngoài ra, người dùng cũng cần chú ý đến loại nhiên liệu dành cho xe, không nên vì tiết kiệm chi phí mà khiến xe sử dụng nhiên liệu không đạt chuẩn.

Sử dụng phụ kiện, phụ tùng thay thế kém chất lượng

Trong quá trình sử dụng xe sẽ không tránh khỏi những hỏng hóc hoặc xuống cấp một số bộ phận. Lúc này, người dùng sẽ cần thay thế một số phụ tùng tương ứng, tuy nhiên không phải ai cũng biết chắc cơ sở sửa chữa uy tín, dẫn đến tình trạng xe có thể bị thay thế phụ tùng kém chất lượng khiến người dùng đi được một thời gian rồi lại hỏng hoặc ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác.

Bên cạnh đó, có nhiều người dùng thường mua một số phụ tùng giá rẻ hoặc đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí. Sai lầm này có thể khiến giảm đáng kể tuổi thọ ô tô và gây nguy hiểm trong quá trình vận hành bởi phụ kiện không tương thích và kém chất lượng.

Quảng cáo
sử dụng phụ kiện kém chất lượng
Caption

Như vậy, theo các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô, để giữ tuổi thọ của xe, nếu chẳng may xảy ra hỏng hóc, người dùng cần đến những trung tâm bảo hành chính hãng để được kiểm tra, sửa chữa và sử dụng phụ kiện chính hãng chất lượng.

Sa ổ gà quá nhiều

Mặc dù là tác động từ bên ngoài không tránh khỏi nhưng người dùng xe cũng cần phải lưu ý khi vận hành xe trên đường. Điều kiện đường sá nhiều ổ gà không phải là điều xa lạ ở Việt Nam, tuy nhiên, nếu xe rơi ổ gà quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng các bộ phận bị va đập nhiều dẫn đến hỏng hóc nhanh hơn khi đi đường nội đô.

Đặc biệt, hệ thống treo và lốp ô tô là hai bộ phận dễ bị hư hỏng nhất nếu xe sa ổ gà quá nhiều. Trong một số trường hợp, lốp xe sa ổ gà có thể bị nổ ngay khi xe đang vận hành, gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe và cả những phương tiện lưu thông xung quanh.

Quảng cáo

Do đó, nếu phải di chuyển quá nhiều trên các đoạn đường nhiều ổ gà, người dùng cần điều khiển xe chạy chậm rãi và từ từ băng qua, đồng thời thường xuyên kiểm tra tổng thể xe để sớm phát hiện những hư hại dù nhỏ nhất.

Không bảo vệ xe khỏi tác động của thời tiết

Nắng gắt, mưa, gió, bụi bẩn,... là những tác nhân từ thời tiết tác động tiêu cực đến ô tô khiến ô tô nhanh xuống cấp. Với những gia đình sống ở các khu chung cư có hầm gửi xe thì điều này ít đáng lo ngại hơn. Tuy nhiên, nếu phải để xe ngoài trời, nếu không có biện pháp che chắn, che phủ tốt thì xe sẽ nhanh chóng bị xuống cấp mà điển hình là ắc quy và lớp sơn ngoại thất.

Do đó, nếu không có điều kiện gửi xe ở những hầm gửi xe, người dùng cần sử dụng các biện pháp che phủ, đồng thời tuân thủ thời gian bảo dưỡng để bảo vệ ô tô và xử lý kịp thời nếu có hỏng hóc.

Tin khác