Ống thổi kiểm tra nồng độ cồn có thể lây nhiễm virus corona không?

Ống thổi kiểm tra nồng độ cồn có thể lây nhiễm virus corona không?

Bộ Y tế hôm 4/2 cảnh báo, việc kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông có nguy cơ làm lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp.

Cụ thể, theo Bộ Y tế, nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp khi thổi ống kiểm tra nồng độ cồn tương tự hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác. Đến nay, trên thế giới và tại Việt Nam chưa có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm của các loại hình giao tiếp trên.

Quảng cáo

Lực lượng làm nhiệm vụ cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo. Người dân cũng cần tuân thủ hướng dẫn của cảnh sát giao thông để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ống thổi nồng độ cồn
Nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp khi thổi ống kiểm tra nồng độ cồn

Tại cuộc họp cung cấp thông tin về dịch bệnh nCoV ngày 31/1, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh tất cả trường hợp thổi máy nồng độ cồn nên dùng loại ống một lần, tránh lây nhiễm tất cả các bệnh (qua hô hấp, tiêu hóa), chứ không riêng gì bệnh do nCoV.

Theo Bộ Y tế, lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cũng cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh. Việc này nhằm bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và nCoV nói riêng. Theo diễn biến và các mức độ nguy cơ của dịch bệnh, Bộ Công an cần có phương án thích hợp cho việc kiểm tra nồng độ cồn phù hợp.

Tin khác