Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm thế nào cho đúng?

Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm thế nào cho đúng?

Đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ nên bật khi gặp tình huống khẩn cấp thật sự. Do đó, mọi người khi tham gia giao thông nên có ý thức, không nên sử dụng đèn khẩn cấp với mục đích khác.

Đèn cảnh báo nguy hiểm thường được bố trí tại nơi dễ quan sát, kích thước lớn trên bảng táp-lô để tài xế dễ dàng sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Dưới đây là một số trường hợp nên sử dụng được các nhà sản xuất khuyến cáo.

Ô tô đỗ xe dưới lòng đường

Ở trên đường cao tốc, nếu xe ô tô gặp sự cố không thể di chuyển đến nơi dừng đỗ theo quy định thì người lái cần sử dụng loại đèn này để bật cảnh báo nguy hiểm cho xe khác biết. Ngoài ra, khi bật đèn này cũng có nghĩa là bạn đang cần trợ giúp, và bạn cũng nên ra dấu hiệu để các phương tiện khác nhận ra sự cố của bạn từ xa.

Quảng cáo
đèn cảnh báo
Ở trên đường cao tốc, nếu xe ô tô gặp sự cố không thể di chuyển đến nơi dừng đỗ theo quy định thì người lái cần bật đèn cảnh báo

Trong các tình huống khẩn cấp

Khi gặp các tình huống khẩn cấp như mất phanh, mất lái, xe gặp tai nạn, cứu người gặp tai nạn hay chở người bị thương... việc dùng đèn cảnh báo nguy hiểm sẽ báo hiệu cho các phương tiện khác biết để nhường đường.

Quảng cáo

Ô tô di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu

Nếu thời tiết chưa xấu đến mức không thể nhìn thấy được, chúng ta chỉ cần bật đèn sương mù hoặc đèn pha. Còn nếu sương mù dày đặc, tầm nhìn của tài xế chỉ được một vài mét, mưa quá lớn... thì nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm để thông báo cho các xe khác biết. Ngoài ra, tài xế cần di chuyển ổn định, giữ khoảng cách với các xe khác để đảm bảo an toàn và tuyệt đối không được chuyển làn hay chuyển hướng nếu không thực sự cần, vì các phương tiện cùng di chuyển sẽ không kịp xác định hướng di chuyển tiếp theo của bạn.

đèn cảnh báo
Nếu sương mù dày đặc, tầm nhìn của tài xế chỉ được một vài mét, mưa quá lớn... thì nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm để thông báo cho các xe khác biết

Có thể thấy, sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm trên xe ô tô sai cách sẽ gây hiểu lầm cho các phương tiện khác về di chuyển, dẫn đến xử lý sai, thậm chí có thể gây ra tai nạn. Vì thế, đừng nên quá lạm dụng loại đèn này, chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

Tin khác