Tài xế không nên cố vượt trong những tình huống giao thông nào?

Tài xế không nên cố vượt trong những tình huống giao thông nào?

Vượt xe không đúng cách, không làm chủ được các tình huống giao thông có thể gây nên những vụ tai nạn đáng tiếc.

1. Các tình huống giao thông mà tài xế không nên cố vượt

Các tuyến đường nông thôn nơi có nhiều ngõ ngách, các tuyến đường giao nhau

Nếu bạn đang đi trên tuyến đường có nhiều ngõ ngách, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, bạn không nên cố gắng vượt qua trong trường hợp này. Đặc biệt là những tài xế không thuộc đường vì các tuyến đường nông thôn rất quanh co, khúc khuỷu nhưng lại thiếu các biển cảnh báo.

lái xe đường nông thôn
Đi xe ở những vùng nông thôn, bạn không nên cố gắng vượt qua

Xe phía trước đột ngột đi chậm hoặc phanh gấp

Khi chiếc xe phía trước đột ngột chậm lại, chắc hẳn có vấn đề không bình thường phía trước chiếc xe đó. Vô vàn tình huống có thể xảy ra. Đó có thể là một vụ va chạm, vật cản hoặc biển báo giới hạn tốc độ, hoặc đơn giản chỉ là chiếc xe đó sắp đến chỗ rẽ.

Quảng cáo

Nếu cố vượt trong tình huống này, điều nguy hiểm là chúng ta không nhìn thấy, cũng không dự đoán được vật cản sẽ xuất hiện từ bên phải hay bên trái đường. Như vậy, tình huống lái xe thêm khó lường khi vừa phải đạp ga tăng tốc vượt qua, vừa phải căng mắt quan sát trong điều kiện tầm nhìn bị che khuất.

Đường đèo và đường dốc

Đoạn đường đèo đòi hỏi tài xế phải có kinh nghiệm lái xe dày dặn, khả năng xử lý tình huống tốt. Đặc biệt, khi thời tiết hoặc đường xấu mà tài xế phải xuống dốc rất dễ gây mất phanh. Bên cạnh đó, bạn cần giữ khoảng cách an toàn, quan sát tình huống và giữ vận tốc lái vừa phải.

Đường đèo và đường dốc
Đoạn đường đèo đòi hỏi tài xế phải có kinh nghiệm lái xe dày dặn

Các đường đèo, dốc ở Việt Nam thường là đường hai chiều dành cho phương tiện chạy hỗn hợp, nhiều dốc cua chỉ đủ cho 2 phương tiện có tải trọng nhỏ ngược chiều tránh nhau. Nếu gặp 2 phương tiện tải trọng lớn thì không đảm bảo bề rộng đường dễ dẫn đến tai nạn.

Đường vòng, đường có hình zích-zắc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế

Đây là các tuyến đường mà bạn không nên cố tình vượt xe khác vì những tuyến đường có hình dáng uốn lượn và rất khó nắm bắt các tình huống phía trước. Đặc biệt, ở các tuyến đường 1 làn, nơi có nhiều loại phương tiện giao thông di chuyển.

Quảng cáo

Đối với các tuyến đường có tầm nhìn hạn chế hoặc xe ô tô bạn bị che khuất tầm nhìn bởi một xe cỡ lớn phía trước thì bạn cũng không nên cố gắng vượt vì rất có thể bạn đã bị rơi vào điểm mù của xe phía trước.

Vượt xe ở hầm chui, cầu vượt, hầm vượt

Đối với những đường hầm chui, cầu vượt ở Việt Nam thường rất nhỏ hẹp, thường có 2 làn riêng biệt, 1 làn dành cho ô tô, 1 làn dành cho xe máy do vậy tài xế không nên cố gắng lấn làn xe khác để vượt. Vì như vậy không những vi phạm luật giao thông mà còn gây nguy hiểm tính mạng cho chính mình và người khác.

hầm chui
Đối với những đường hầm chui, cầu vượt ở Việt Nam thường rất nhỏ hẹp

Luật giao thông đường bộ cũng quy định rất rõ cách di chuyển trong hầm đối với ô tô: "Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định."

2. Các quy tắc vượt xe

Quảng cáo

a, Vượt xe phải có đèn và còi

b, Chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật

Không có chướng ngại vật phía trước;

Không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt;

Xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

c, Phải vượt xe về bên trái

Tin khác

 • Bơm lốp xe bằng khí nitơ nên hay không?

  Bơm lốp xe bằng khí nitơ nên hay không?

  Hiện nay, các tài xế đang truyền tai nhau về việc bơm khí Ni-tơ vào lốp để tăng tuổi thọ lốp xe, tiết kiệm nhiên liệu, lái xe êm ái hơn… Vậy bơm lốp xe bằng khí nitơ nên hay không?

 • Để bình xăng ô tô cạn mới đổ gây hại cho xe như thế nào?

  Để bình xăng ô tô cạn mới đổ gây hại cho xe như thế nào?

  Khi lái xe với mức nhiên liệu thấp tác động xấu đến động cơ và về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực các chi tiết cơ khí bên trong.

 • Biển số xe 62 là của tỉnh nào?

  Biển số xe 62 là của tỉnh nào?

  Đây là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây có các lễ hội như lễ Kỳ Yên, lễ cầu mưa, lễ tống phong với nhiều trò chơi dân gian, có khả năng thu hút được nhiều khách du lịch.

 • Những điều bố mẹ cần lưu ý khi đi xe ô tô cùng bé

  Những điều bố mẹ cần lưu ý khi đi xe ô tô cùng bé

  Khi di chuyển bằng ô tô cùng trẻ em, có một số lưu ý cần thiết sẽ giúp bé được an toàn và thoải mái hơn. Các bố mẹ cần lưu ý những điều cần thiết khi lái xe ô tô cùng với bé.

 • Biển số xe 72 là của tỉnh nào?

  Biển số xe 72 là của tỉnh nào?

  Đây là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ.

 • Mốc thời gian bảo dưỡng xe máy định kỳ

  Mốc thời gian bảo dưỡng xe máy định kỳ

  Bảo dưỡng xe máy định kỳ là một bước cực kỳ quan trọng nhằm phát hiện và sửa chữa kịp thời những hư hỏng của xe, giúp xe luôn vận hành êm ái bền bỉ hơn và đảm bảo an toàn.

 • Khi nào nên thay má phanh ô tô?

  Khi nào nên thay má phanh ô tô?

  Má phanh ô tô đóng vai trò rất quan trọng đối với sự an toàn của người dùng xe. Tuy nhiên má phanh sẽ bị mòn sau một thời gian dài và cần được kiểm tra cũng như thay má phanh ô tô mới.

 • Biển số xe 70 là của tỉnh nào?

  Biển số xe 70 là của tỉnh nào?

  Đây là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nơi đây nằm ở vị trí cầu nối giữa TP Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia và là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 • Biển số xe 60 là của tỉnh nào?

  Biển số xe 60 là của tỉnh nào?

  Đây là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nơi đây là cửa ngõ phía đông Thành phố Hồ Chí Minh và là một trung tâm kinh tế lớn của cả phía Nam.

 • Lái xe gặp phải sương mù cần chú ý điều gì?

  Lái xe gặp phải sương mù cần chú ý điều gì?

  Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa to hay vào đêm tối rất nguy hiểm, ngay cả với những người cầm lái lâu năm, vì tầm quan sát bị hạn chế, tâm lý, thể trạng bị ảnh hưởng...