Tìm hiểu bộ phận đắt tiền nhất trên xe ô tô và cách bảo dưỡng

Tìm hiểu bộ phận đắt tiền nhất trên xe ô tô và cách bảo dưỡng

Ngày nay, số lượng xe ô tô sử dụng hộp số tự động ngày càng nhiều, do vậy kiến thức về bảo trì và bảo dưỡng hộp số rất quan trọng, quyết định tuổi thọ của chiếc xe.

Nguyên nhân hỏng hộp số

Khi xe chở nặng, đi lại lắc lư trong đường xấu, vừa chạy vừa ngừng trong lúc kẹt xe... là những trường hợp điển hình khiến hộp số bị quá nhiệt và trục trặc.

Khi vận hành ở nhiệt độ cao, dầu hộp số trở nên cháy nóng, bị oxít hóa, đóng thành từng lớp vẩy cặn bên trong hộp số gây mất dần tính nhờn. Các bộ phận phụ thuộc như các đường hàn bằng cao su, chi tiết bên trong hộp số chịu nóng liên tục trở nên giòn dễ vỡ, làm rỉ dầu. Vì thế cần phải kiểm tra dầu hộp số thường xuyên. Dầu quá ít hoặc quá nhiều trong bình đều gây tổn hại hộp số.

Quảng cáo
hộp số xe ô tô
Khi vận hành ở nhiệt độ cao, dầu hộp số trở nên cháy nóng, bị oxít hóa, đóng thành từng lớp vẩy cặn bên trong hộp số gây mất dần tính nhờn

Các triệu chứng nhận biết hộp số có vấn đề

Một số triệu chứng dễ nhận biết nhất có thể kể đến như: rò rỉ dầu hộp số, đèn động cơ bật sáng, xe có tiếng rít hoặc hiện tượng rung, tiếng kim loại va đập hoặc hộp số phản ứng chậm. Nếu thiếu dầu, hộp số tự động không thể sang số, từ đó gây ra một số vấn đề khá nghiêm trọng.

Bảo vệ hộp số khi lái xe

Quảng cáo

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và cần phải thay dầu hộp số thường xuyên. Nên nhớ là chỉ dùng loại dầu hộp số thích hợp được kê ra tường tận trong sách kim chỉ nam đi theo xe. Dùng dầu không thích hợp có thể làm cháy hộp số.

hộp số xe ô tô
Bạn nên thường xuyên kiểm tra và cần phải thay dầu hộp số thường xuyên

Việc điều khiển và sử dụng hộp số ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của nó. Lái xe cần có thao tác chuyển số dứt khoát. Với xe số sàn, chỉ vào số khi đã cắt hết chân côn, hạn chế chuyển số tắt. Với xe số tự động, đừng bao giờ gạt cần về số lùi (R) hay Parking (P) khi xe chưa ngừng hẳn lại. Không gạt cần về P khi đồng hồ chỉ vòng tua máy (rpm) còn cao hơn mức ga-lăng-ty.

Quảng cáo

Nếu xe bị hỏng dọc đường, buộc phải gọi xe cứu hộ, hãy nhớ không để 2 bánh chủ động chạy trên mặt đường. Ðây là một nguyên tắc quan trọng mà các tài xế xe kéo phải biết để bảo vệ tài sản cho mình.

Xe đã làm lại hộp số, không nên mua

Nếu có ý định mua xe cũ, người mua cần phải điều tra rõ lý lịch của chiếc xe, tránh trường hợp mua phải chiếc xe đã từng thay thế hoặc sửa chữa hộp số.

Nhiều hộp số hoặc động cơ được đại tu lại, khi vận hành, thậm chí còn tốt hơn tình trạng nguyên thủy. Có điều, chúng ta không biết tay nghề của người thợ đại tu ra sao – có thực sự lành nghề hay chỉ là "tay mơ"? Vì thế, đi mua lại xe cũ, nên tránh những trường hợp đại tu hộp số.

Tin khác