Trung Quốc trang bị xe cứu thương đặc biệt để phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona

Trung Quốc trang bị xe cứu thương đặc biệt để phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona

Thuật ngữ mới “xe cứu thương áp suất âm” được áp dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh do virus corona tại Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, 2 bệnh viện mới đang được xây dựng cấp tốc ở thành phố Vũ Hán dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong vài ngày tới. Sau khi đi vào hoạt động, 2.000 bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp do virus corona sẽ được tiếp nhận giúp giảm tải cho những chiếc xe cứu thương “áp suất âm”.

S khác bit gia xe cu thương này và xe cu thương thông thưng là gì? Ti sao chiếc xe này tr thành mt phương tin cn thiết đ chng dch bnh t virus corona?

Xe cu thương “áp sut âm” là gì?

Quảng cáo

Được ví như “chiếc khu trang đt giá nht”, xe cu thương “áp sut âm” khác bit vi xe thông thưng do những chiếc xe này có thể cách ly hiệu quả nhất. Chiếc xe có thể điều trị các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện, cách ly môi trường bên ngoài và bên trong xe, ngăn dịch bệnh lan rộng hơn và giúp bệnh nhân di chuyển an toàn.

Bên trong xe, “cách ly áp suất âm” là khoang cấp cứu ở phía sau xe cứu thương, áp dụng nguyên lọc cơ học thông qua máy điều hoà không khí và quạt để tạo khu vực sạch bên trong xe (là khu vc dành cho nhân viên y tế đưc làm sch vi khun bên trong xe) đến khu vc ngun nhim trùng (là khu vc bnh nhân nm trên cáng). Sau đó, không khí bên trong xe s đưc kh trùng qua b lc và thi ra khi xe.

Sau khi thiết bị áp suất âm được kích hoạt, hệ thống sẽ hút mạnh không khí mà bệnh nhân thở ra trên cáng, khử trùng qua thiết bị lọc và thải ra bên ngoài xe. Do cabin y tế trong xe có áp suất âm thấp hơn 10-30 Pa so với áp suất bên ngoài, nên không khí mà bệnh nhân thở ra sẽ không được thải ra từ khe hở giữa cửa và cửa sổ của xe, có thể ngăn ngừa nhiễm virus hiệu quả khi di chuyển. Không khí trong lành vào xe cũng sẽ được lọc để đảm bảo bệnh nhân không bị nhiễm môi trường bên ngoài. 

Quảng cáo
Nguyên lý hoạt động của xe cứu thương "áp suất âm"
Nguyên lý hoạt động của xe cứu thương "áp suất âm"

Theo tiêu chuẩn Trung Quốc, quạt trong buồng áp suất âm sẽ cho không khí mới 20 lần/giờ hoạt động, và không vượt quá 3 phút kể từ khi hệ thống áp suất âm kích hoạt. Ngoài ra, các tiêu chuẩn Trung Quốc cũng đưa ra các yêu cầu tương ứng cho khả năng khử trùng của các bộ lọc.

Bên ngoài hệ thống áp suất âm, các thiết bị khử trùng trong xe như đèn khử trùng bằng tia cực tím cũng rất cần thiết cho xe cứu thương áp suất âm. Khi phương tiện bị dừng lại, hệ thống cũng khử trùng môi trường bên trong để đảm bảo sạch khuẩn.

Ngoài ra, xe cứu thương áp suất âm còn được trang bị đầy đủ các thiết bị cứu hộ như máy thở, máy khử rung tim, màn hình ECG, v.v., và được trang bị đèn khử trùng bằng tia cực tím, giao diện cung cấp oxy trung tâm, v.v. Xe cứu thương áp lực âm không chỉ có thể cách ly bệnh nhân, mà phẫu thuật cắt bỏ và khâu vết thương thông thường, hồi sức tim phổi và cứu hộ khác có thể được thực hiện trên xe.

Trong "Kế hoạch vận chuyển các trường hợp viêm phổi do virus  corona mới (thử nghiệm)" của Ủy ban Y tế Trung Quốc mới nhất, xe cứu thương “áp suất âm” được sử dụng để vận chuyển các trường hợp viêm phổi do nhiễm virus corona mới.

Tin khác