Video cận cảnh thử nghiệm an toàn mẫu bán tải Trung Quốc

Video cận cảnh thử nghiệm an toàn mẫu bán tải Trung Quốc

Đã gần bước sang năm 2021 nhưng vẫn có những chiếc ô tô không có các tính năng an toàn cơ bản nhất.

Tổ chức kiểm tra an toàn xe mới của châu Phi (thuộc Global NCAP) đã thực hiện kiểm tra an toàn khi xảy ra va chạm đối với chiếc xe bán tải Great Wall Steed 5 do Trung Quốc sản xuất. Phiên bản được chọn để thực hiện cuộc thử nghiệm là bản tiêu chuẩn. Đây cũng là cấp độ phiên bản dễ khiến người sử dụng gặp nhiều tổn thương nhất nếu chẳng may xảy ra va chạm.

Điều gây ngạc nhiên là dù sắp bước sang năm 2021 nhưng mẫu bán tải Great Wall Steed 5 bản tiêu chuẩn dành cho thị trường Nam Phi không có bất cứ túi khí an toàn nào. Không những vậy, mẫu xe này còn thiếu cả những tính năng an toàn dường như hiện nay đã trở thành trang bị tiêu chuẩn như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD.

Quảng cáo

Video cận cảnh thử nghiệm của mẫu bán tải Great Wall Steed 5:

Quảng cáo

Đoạn video được đăng tải cho thấy chiếc xe đang thử nghiệm va chạm phía trước với tốc độ 64 km/h và phần đầu của hình nộm đập mạnh vào tay lái phía trước. Ngoài ra, phân tích dữ liệu sau vụ tai nạn còn cho thấy sự biến dạng trong khoang hành khách. Global NCAP cũng đặt ra câu hỏi liệu chỉ bổ sung túi khí có thể ngăn ngừa những thương tích kể trên hay không.

Những lo ngại tương tự cũng xảy ra khi thử nghiệm va chạm đối với mẫu Nissan NP300 Hardbody được bán ở Nam Phi. Sản phẩm của Nissan cũng bị đánh giá 0 sao an toàn trong thử nghiệm diễn ra vào 2 năm trước do không chỉ thiếu túi khí mà còn "tiềm ẩn nguy cơ bị thương nặng đến tính mạng khi xảy ra tai nạn". Vào thời điểm đó, David Ward - Tổng thư kí của Global NCAP cho biết: "Tên gọi của P300 Hardbody thật không tương xứng với chất lượng của nó" (Hardbody có nghĩa là thân vỏ cứng cáp).

Quay trở lại với Great Wall Steed 5, phiên bản tiêu chuẩn của mẫu xe này chỉ có giá từ 13.000 USD (khoảng 300 triệu đồng). Phiên bản SX cao cấp hơn sẽ có túi khí kép và hệ thống phanh ABS (với EBD).

 

Tin khác