'Vòng đời xe Nhật luôn dài hơn xe Hàn'

'Vòng đời xe Nhật luôn dài hơn xe Hàn'

Tập trung vào bền bỉ, xe Nhật để lại cho xe Hàn nhóm khách hàng trẻ, những người thích thay đổi.

Bền động cơ, không có nghĩa các chi tiết khác đều bền. Hệ thống khung gầm chắc chắn, bền bỉ, chưa chắc các chi tiết cấu thành hệ thống chuyển động đã bền. Để đánh giá xe "bền", không thể cảm tính cá nhân, kể cả trải nghiệm cá nhân khi được cầm lái, thay đổi nhiều xe, mà phải do các cơ quan, tổ chức chuyên môn phân tích với nhiều tiêu chí như thực nghiệm, khảo sát khách hàng, cũng như tạp chí ôtô uy tín bình chọn, dựa trên cơ sở khoa học, bài bản, chuyên nghiệp thì mới có thể đưa ra lựa chọn tương đối đúng cho số đông người tiêu dùng. 

Xe Nhật luôn giữ giá hơn xe Hàn
Xe Nhật luôn giữ giá và bền hơn xe Hàn

Trong những chiếc xe giá trị vừa phải, ta nên xét theo tiêu chí "xấu đều còn hơn tốt lõi". Xấu ở đây muốn nói không phải là tệ, mà phải thừa đạt tiêu chuẩn quốc tế nào đó, ví dụ như IATF 16949:2009. Rất nhiều hãng trang bị cho ôtô của mình những công nghệ mang tính "marketing" là nhiều, chứ thực tế sử dụng không phát huy tác dụng, hoặc phát huy nhưng không được như quảng cáo.

Người Nhật tiết kiệm, bảo thủ là có thật. Các sản phẩm hàng hóa từ công nghiệp, công nghệ cao, thương mại, tiêu dùng nói chung và ôtô nói riêng đều mang triết lý của người Nhật - bền, tiện ích vừa đủ, tiết kiệm, vòng đời sản phẩm dài và chậm thay đổi. 

Quảng cáo
Người Nhật đã bớt bảo thủ hơn trong các thiết kế xe thời gian gần đây
Người Nhật đã bớt bảo thủ hơn trong các thiết kế xe thời gian gần đây

Chính vì bền, vừa đủ và tiết kiệm nên vòng đời sản phẩm của Nhật thường dài hơn đối thủ. Điều này là thế mạnh khẳng định chất lượng, nắm bắt xu hướng sản phẩm sẽ tồn tại, không lỗi mốt trong thời gian dài; áp đặt tiêu chuẩn chất lượng buộc đối thủ mỏi chân chạy theo với chi phí cao, nhưng cũng là điểm yếu trong cạnh tranh quốc tế.

Các đối thủ của Nhật, đặc biệt là Hàn Quốc phân tích rất kỹ triết lý của người Nhật, họ vừa học tập vừa sáng tạo, vừa khai thác điểm yếu trong cạnh tranh. Như đã biết các sản phẩm của Hàn Quốc đều bắt mắt, hợp thị hiếu, đa dạng phân khúc, tràn ngập công nghệ, nâng cấp dày hơn, vòng đời sản phẩm ngắn. Để làm gì? Để đối trọng với "tiếng thơm" - chất lượng Nhật Bản.

Nếu xét theo tiêu chí chung xấu đều còn hơn tốt lõi (độ đồng đều chất lượng) thì Hàn Quốc chưa bắt kịp Nhật, mặc dù có nhiều tiến bộ. Người Hàn Quốc tập trung mạnh vào khách hàng tương lai, khách hàng trẻ, năng động, chấp nhận thay đổi. Nhóm khách hàng trẻ ngày nay kiếm tiền sớm hơn, bền vững hơn thế hệ trẻ thời đại trước, chịu chơi, chịu chi hơn, đó là thành công của các sản phẩm Hàn Quốc khi khai thác. 

Quảng cáo
Xe hàn Quốc nhiều tính năng hơn nhưng không được đánh giá cao bằng xe Hàn Quốc
Xe Hàn Quốc nhiều tính năng hơn nhưng không được đánh giá cao bằng xe Hàn Quốc

Nói về chất lượng "phẳng rồi", chưa hẳn đúng. Các nhà sản xuất, các hãng đều giữ lại bí kíp để sinh tồn. Có bí kíp chế tạo máy, luyện kim, hoặc công nghệ, nhưng khi sản xuất hàng loạt lại có giá thành cao thì coi như bí kíp cũng mất đi một nửa. Mua chi tiết và dây chuyền về chỉ việc lắp như lắp lego mà phần mềm điều khiển tích hợp không chuyển giao hoặc chuyển giao không hết thì coi như cũng chỉ còn một phần.

Một bà hàng phở đông khách và một bà hàng phở vắng khách, hai cửa hàng ngồi cạnh nhau, cùng nhập nguyên liệu từ một nơi, cùng có công thức chế biến chín bỏ vào mồm như nhau. Sao lại có khác biệt thế? Hẳn là do chất lượng không phẳng rồi. Chất lượng dịch vụ, chất lượng quảng bá thương hiệu, khai thác khách hàng, giữ khách, chất lượng bảo quản thức ăn, công đoạn, kiểm soát quy trình chế biến... là không phẳng rồi. 

Mọi sự lựa chọn đều liên quan tới yếu tố tâm lý người tiêu dùng
Mọi sự lựa chọn đều liên quan tới yếu tố tâm lý người tiêu dùng
Quảng cáo

Cuối cùng dù đi xe Hàn hay xe Nhật hay xe của hãng nào đi nữa thì khách hàng đều "thua" nhà sản xuất. Có điều tiêu chí là gì, khả năng thế nào, và người tiêu dùng có cảm thấy hài lòng khi dùng những sản phẩm đó hay không, những cái khác có hay không không quan trọng.

Tôi mơ BMW, nhưng chỉ đủ tiền mua Kia, thoáng qua thấy đồ chơi của Kia cũng nhiều như BMW, đẹp chả kém xe nào, tôi "quất" luôn, không ân hận, thấy hạnh phúc, thế là bằng lòng. Tôi chả có thời gian và hơi đâu nhìn sang người trên đường đi Toyota và bĩu môi dè bỉu hay chê thánh Toyota là đồ ông già, đồ chưa mua đã lo giữ giá, đồ không thông thái, có tiền không biết tiêu, đồ tâm lý đám đông, đồ tự sướng với thùng tôn di động...

Độc giả Nguyễn Phúc Tâm (VnExpress)

Tin khác

 • Khi Thánh cuống?

  Khi Thánh cuống?

  Toyota Việt Nam thông báo về việc sẽ bán chiếc Urban SUV đầu tiên của mình chỉ vài giờ sau khi nó ra mắt tại Thái Lan, chuyện xưa nay hiếm (thông thường phải tới 2021 may ra nó mới về tới).

 • Mua xe Porsche phải có duyên

  Mua xe Porsche phải có duyên

  Nghe thì hơi lạ, nhưng sự thực là để mua được một chiếc Porsche ưng ý không dễ.

 • Phanh và Ga

  Phanh và Ga

  Trên hành trình của cuộc đời mình, ai cũng cần có phanh.

 • Khi bạn chứng minh bản thân, bạn tạo ra kỳ tích

  Khi bạn chứng minh bản thân, bạn tạo ra kỳ tích

  Thế giới ô tô luôn chứa đầy những bất ngờ từ chính tham vọng và cái tôi của những nhà sản xuất xuyên suốt thế kỷ 20.

 • Tử thần bên đường

  Tử thần bên đường

  Lái xe tải khai do xe mất thắng nên đâm vào xe container cùng chiều để dừng lại, đã gây nên vụ tai nạn liên hoàn, hậu quả là một phiên chợ sáng tan nát, hàng chục gia đình tang thương.

 • Kỳ tích của cu Tí

  Kỳ tích của cu Tí

  Ngựa hay phải đo đường dài. 1 tháng mới chỉ là 1/12 của năm. Nhưng có thể xem việc lọt vào bộ tứ bestseller tháng 5 vừa qua, với anh "cu Tí" Vinfast Fadil là một kỳ tích.

 • “Bại não” vì đoán giá xe ở Việt Nam

  “Bại não” vì đoán giá xe ở Việt Nam

  Người ta vẫn bảo đắt rẻ không thành vấn đề, vấn đề là đúng giá.

 • Thôi rồi Renault!

  Thôi rồi Renault!

  Renault, thương hiệu xe hơi Pháp lâu đời có thể sẽ là thương hiệu xe hơi đầu tiên bị khai tử vì Covid.

 • Lái xe, nhường hay không nhường?

  Lái xe, nhường hay không nhường?

  Có những loại xe không xin vượt cũng nhường. Có những loại nhấn còi ầm ĩ, nháy pha các kiểu nhưng nhất quyết không nhường.

 • Nên bắt buộc xe máy bật đèn ban ngày, nhưng...

  Nên bắt buộc xe máy bật đèn ban ngày, nhưng...

  Nhân có bạn hỏi về việc có nên yêu cầu xe hai bánh bật đèn cả ban ngày hay không, mình trả lời đây là một đề xuất đúng của Bộ GTVT, nhưng được đưa ra một cách quá cẩu thả.