Xe điện đi bao xa sau một lần sạc: Có phải các hãng xe toàn “chém gió”?

Xe điện đi bao xa sau một lần sạc: Có phải các hãng xe toàn “chém gió”?

Một thông số rất quan trọng với xe điện là khoảng cách đi được bao xa sau một lần sạc.

Để xác định xem các hãng xe có “chém gió” về con số này không, InsideEVs đưa ra thử nghiệm khách quan về trong trường hợp giao thông tiêu chuẩn.

Sau thử nghiệm này thì kết quả cho thấy đa số hãng xe đã ‘’chém gió‘’ về khả năng của xe có thể đi bao xe sau một lần sạc.

Xe điện Hyundai Kona
Xe điện Hyundai Kona

Ví dụ, Tesla 3 Model đã chém thêm khoảng 9% , phạm vị khi công bố đi được 518km, con số đi thật sự chỉ có 466km là “ứ ự”. Tesla Model Y chém ác hơn: 12,7%. Hay như Kona EV, hãng xe Hyundai công bố có thể đi xa tới 415km, nhưng thực tế kiểm nghiệm của InsideEVs cho thấy, mẫu xe này chỉ đi được tối đa 380km sau một lần sạc.

Quảng cáo
Bảng công bố quãng đường đi của xe điện
Bảng công bố quãng đường đi của xe điện theo thử nghiệm của InsideEVs khác xa với công bố của Hãng

Mẫu xe có giá đắt nhất trong buổi thử nghiệm là Porsche Taycan 4S. Tuy nhiên Porsche hóa ra rất khiêm tốn trong việc công bố khả năng đi xa của mẫu xe điện này. Mặc dù theo thông số Taycan 4S chỉ có thể đi được 326km cho mỗi lần sạc, nhưng thử nghiệm trực tiếp đã đưa ra con số 447km, tức là Porsche đã khiêm tốn khoảng 36% khi công bố.

"Tốt hơn kỳ vọng", đó là điều mà đa số sẽ hài lòng khi sở hữu một cái gì đó đắt tiền. Vậy nên, nếu Porsche quảng cáo là Taycan Cross Turismo chạy off-road tốt như xe diesel, rất có thể các thử nghiệm thực tế cho thấy nó sẽ tốt hơn kỳ vọng!

Nguồn: Vinh Nguyen

Tin khác