Xe điện không ga được là do đâu?

Xe điện không ga được là do đâu?

Xe điện không ga được là một trong các hiện tượng thường gặp khi sử dụng xe đạp điện gây sự khó chịu cho người sử dụng.

Bình ắc quy xe điện bị yếu

Trên thực tế, xe điện vận hành được là do năng lượng điện nạp vào ắc quy, bạn phải sạc đủ điện, xe mới có thể vận hành. Vì vậy, nếu ắc quy xe điện bị yếu, hỏng hoặc hết tuổi thọ, xe sẽ không ga được dù đã sạc đầy.

Vì vậy, lúc này bạn nên kiểm tra các mối nối bình ắc quy có bị lỏng hoặc bị oxi hóa dẫn tới xe không tích điện được hay không. Với trường hợp ắc quy bị chai phồng, hết tuổi thọ thì bắt buộc phải thay thế bình ắc quy mới.

ắc quy xe điện
Nếu ắc quy xe điện bị yếu, hỏng hoặc hết tuổi thọ, xe sẽ không ga được dù đã sạc đầy

Tay ga bị hư hỏng

Tay ga là bộ phận quan trọng giúp xe điện khởi động và di chuyển. Việc xe điện không ga được có thể do bộ phận này bị trục trặc vì bị nước vào dẫn đến hỏng hoặc do va chạm, đổ xe dẫn đến đứt dây tay ga, hoặc do tay ga hết tuổi thọ.

Để khắc phục tình trạng xe trong trường hợp này, bạn chỉ có thể mang xe đến cơ sở sửa chữa xe điện uy tín để thay tay ga mới.

Quảng cáo

Hệ thống tay phanh ngắt điện bị lỗi

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng xe điện được thiết kế hệ thống phanh ngắt điện. Hệ thống này hoạt động trên cơ sở: người dùng bóp phanh thì điện sẽ ngắt, khiến xe không di chuyển được. Vì vậy, hiện tượng tay phanh ngắt điện bị lỗi hoặc bị kẹt dẫn đến ngắt điện sẽ khiến xe điện không ga được.

xe điện
Xe điện không ga được là hiện tượng thường gặp

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần bóp mạnh tay phanh rồi nhả ra hết cỡ là xe có thể vận hành bình thường. Nếu không được, bạn cần mang xe đến cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra.

Hỏng IC

IC xe điện là một bộ phận vô cùng quan trọng, nó điều khiển và kiểm soát tất cả các thiết bị điện trên xe, giúp cho xe có thể vận hành được chính xác nhất và tiết kiệm được năng lượng tốt nhất.

Vì vậy, đây là lỗi nặng nhất khi xảy ra hiện tượng xe điện có điện nhưng không ga được. IC bị hỏng có thể do chập điện, bị vào nước hoặc cháy đi ốt…

Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể mang xe ra cửa hàng sửa chữa xe điện uy tín để thay IC mới.

Tin khác