Xe ô tô phát tiếng ồn khi đạp phanh là do đâu?

Xe ô tô phát tiếng ồn khi đạp phanh là do đâu?

Tiếng ồn phát ra khi bạn đạp phanh có thể là dấu hiệu của sự hư hỏng trên hệ thống phanh. Những hư hỏng này sẽ gây mất an toàn cho xe khi di chuyển trên đường. Vậy tiếng ồn khi đạp phanh là do đâu?

Má phanh bị mòn

Đây là lý do phổ biến khiến ôtô phát ra tiếng ồn khi tài xế đạp phanh. Bởi, nếu má phanh đã sử dụng trong một thời gian dài, bề mặt kim loại phía sau sẽ dần bị mài mòn.

Điều này khiến kim loại chạm vào nhau và tạo ra tiếng ồn chói tai. Bên cạnh đó, rô-tô cũng có thể chà xát vào bộ kẹp phanh và cạo rát bề mặt kim loại bộ kẹp. Hơn nữa, bề mặt kim loại phía sau và kẹp phanh sẽ tự mài mòn lẫn nhau tạo ra các đường mòn, hư hại. Do vậy, bạn cần thay mới má phanh nhanh chóng.

má phanh
Má phanh bị mòn

Miếng đệm bị rách

Miếng đệm bị rách khiến cho các bộ phận của hệ thống phanh chạm vào nhau, ví dụ như rô-tô. Khi kim loại chạm vào nhau sẽ tạo ra tiếng ồn phát ra từ hệ thống phanh. Do vậy, khi sửa hệ thống phanh, bạn cần thay thế miếng đệm mới.

Quảng cáo

Chất lượng má phanh kém

Má phanh kém chất lượng thường chứa các mảnh kim loại, chúng sẽ chà xát và cạo lên bề mặt của rô-tô gây ra hư hại nghiêm trọng.

Do vậy, bác tài hãy loại bỏ ngay suy nghĩ sử dụng những chiếc má phanh giá rẻ, hãy chọn sản phẩm từ thương hiệu nổi tiếng.

phanh xe
Phanh xe khi sử dụng phát ra tiếng ồn có thể do bi của bánh xe đã hỏng

Vòng bi bánh xe ô tô bị hỏng

Phanh xe khi sử dụng phát ra tiếng ồn có thể do bi của bánh xe đã hỏng. Hãy kiểm tra vòng bi bánh xe cẩn thận và nếu cần thiết thì nên thay thế chúng để không còn tiếng ồn nữa.

Quảng cáo

Xuất hiện vật thể rắn giữa rô-tô và kẹp phanh

Ngoài bụi bẩn, đất bám trên các bộ phận của xe ô tô, những viên đá nhỏ hoặc một vài vật thể rắn cũng có thể mắc giữa rô-tô và kẹp phanh.

Điều này gây ra tiếng động cho xe dù bạn có sử dụng phanh xe hay không. Ma sát tạo ra từ sự cọ xát giữa các vật thể này có thể gây ra hư hại cho rô-tô và bộ kẹp phanh.

Ổ đĩa rô-tô bị mòn

Đĩa rô-tô bị mòn là thủ phạm gây ra tiếng ồn khó chịu từ hệ thống phanh xe. Các ổ đĩa rô-tô không phẳng sẽ gây ra âm thanh cọ xát.

phanh xe
Đĩa rô-tô bị mòn là thủ phạm gây ra tiếng ồn khó chịu từ hệ thống phanh xe
Quảng cáo

Hơn nữa, ổ đĩa rô-tô bị mòn còn gây ra nhiều rung lắc từ hệ thống phanh. Bác tài sẽ dễ dàng cảm nhận được những rung lắc này từ bàn đạp phanh. Trường hợp này ít thấy hơn so với trường hợp đầu tiên.

Chốt kẹp phanh thiếu dầu bôi trơn

Chốt kẹp phanh sẽ gây ra tiếng ồn khi phanh xe nếu chúng thiếu dầu bôi trơn. Trường hợp này ít thấy nhưng cũng có thể xảy ra. Vì vậy, hãy kiểm tra và thay thế chốt kẹp phanh mới khi tiến hành sửa chữa.

Lâu ngày không sử dụng xe

Nếu chỉ để xe ôtô nằm im trong ga-ra thời gian dài thì việc không sử dụng cùng thời tiết xấu sẽ khiến rô-tô xe bị rỉ sét và ăn mòn. Lúc này rỉ sét sẽ lan sang các bộ phận khác làm hỏng chúng.

Do vậy, người dùng nên thường xuyên sử dụng chiếc xe của mình và chú ý đến tuổi thọ của phanh xe. Tuổi thọ trung bình của má phanh chạy được là 200.000 dặm (hơn 320.000 km).

Tin khác

 • Biển số xe 15 - 16 là của tỉnh nào?

  Biển số xe 15 - 16 là của tỉnh nào?

  Được biết đến là nơi có cảng biển lớn nhất Việt Nam, là trung tâm công nghiệp, là thành phố trung tâm kinh tế của duyên hải Bắc Bộ. Và nơi đây đã nổi tiếng với tên gọi thành phố Hoa Phượng đỏ.

 • Lý do nào khiến ôtô không khởi động được?

  Lý do nào khiến ôtô không khởi động được?

  Việc nhận biết nguyên nhân khiến ô tô không thể khởi động được sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn nếu bạn bỏ túi một số kinh nghiệm dưới đây.

 • Vì sao nên bật điều hòa trên ô tô vào mùa đông?

  Vì sao nên bật điều hòa trên ô tô vào mùa đông?

  Khi mùa đông đến, rất nhiều tài xế đã không sử dụng điều hòa khi lái xe. Vậy bật điều hòa vào mùa đông có cần thiết không?.

 • Biển số xe 34 là của tỉnh nào?

  Biển số xe 34 là của tỉnh nào?

  Nhắc đến nơi đây, chúng ta sẽ nghĩ đến cái nôi của nghệ thuật múa rối nước, đã trở thành di sản văn hóa tinh thần và là niềm tự hào của người dân địa phương nói riêng, của dân Việt Nam nói chung.

 • Kỹ thuật phanh và dừng xe an toàn mà tài xế nào cũng cần biết

  Kỹ thuật phanh và dừng xe an toàn mà tài xế nào cũng cần biết

  Phanh là hệ thống an toàn quan trọng nhất trên xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng phanh đúng cách và hiệu quả nhất.

 • Biển số xe 90 là của tỉnh nào?

  Biển số xe 90 là của tỉnh nào?

  Đây là tỉnh ở phía nam châu thổ sông Hồng, cửa ngõ phía nam của thủ đô Hà Nội. Ngoài những hang động, những ngọn núi hùng vĩ, các ngôi chùa linh thiêng... nơi đây còn được biết đến với làng Vũ Đại.

 • Biển số xe 99 là của tỉnh nào?

  Biển số xe 99 là của tỉnh nào?

  Đây là tỉnh từ xa xưa đã có nguồn gốc là vùng địa linh nhân kiệt, quê hương của Kinh Dương Vương, Lý Bát Đế. Nhắc đến nơi đây, người ta thường nghĩ đến dân ca quan họ, tranh dân gian Đông Hồ.

 • Hiểu thế nào về tải trọng và trọng tải?

  Hiểu thế nào về tải trọng và trọng tải?

  “Tải trọng xe” và “trọng tải xe” là 2 cụm từ thường được sử dụng cho xe tải hay các phương tiện chuyên chở hàng hóa. Tuy nhiên, nhiều người lại hiểu nhầm và đánh đồng hai khái niệm này.

 • Nguyên tắc bác tài cần nhớ khi tắt máy đỗ xe ô tô

  Nguyên tắc bác tài cần nhớ khi tắt máy đỗ xe ô tô

  Nhiều người khi đỗ xe ô tô, do chủ quan nên đã mắc phải những sai lầm tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vậy, khi đỗ xe cần nhớ nguyên tắc gì?

 • Biển số xe 26 là của tỉnh nào?

  Biển số xe 26 là của tỉnh nào?

  Đây là 1 tỉnh nằm cách Hà Nội 320 km trên trục Quốc lộ 6 Hà Nội – Sơn La – Điện Biên. Tỉnh này có 3 cửa khẩu với Lào và được xem là mái nhà của khu vực đồng bằng Bắc bộ.