Xử lý như thế nào khi xe ôtô bị mờ kính, nhòe gương khi đi trời mưa?

Xử lý như thế nào khi xe ôtô bị mờ kính, nhòe gương khi đi trời mưa?

Mưa gió không chỉ khiến kính xe ô tô dễ bị mờ, gương chiếu hậu bị nhòe mà còn làm giảm tầm nhìn, gây trơn trượt và hạn chế khả năng quan sát cũng như độ an toàn khi lái xe.

Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý các tình huống thường gặp nhất khi lái xe trời mưa.

Kính lái bị mờ

Khi đi trời mưa hoặc mùa đông, nhiệt độ thấp trên kính lái khiến lượng hơi nước bên trong xe ngưng tụ bám phía trong kính lái, gây mờ.

Đối với trường hợp trên, cách nhanh nhất để hết mờ kính là bật sưởi kính hoặc nếu không có sưởi kính thì bật điều hòa, gió to và chọn chế độ hất gió lên kính.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuyển từ chế độ lấy gió trong sang chế độ lấy gió ngoài, hoặc hé kính cửa sổ từ 10-15cm nếu mưa nhỏ, để nhanh chóng cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài.

Gương chiếu hậu bị mờ

Đây là điều khó tránh khỏi do gương chiếu hậu nằm bên ngoài xe, chưa kể khu vực kính cửa hai bên là nơi dễ bị đọng nước gây cản trở tầm nhìn. Trường hợp này tương đối đơn giản nếu xe có trang bị sấy gương.

Quảng cáo
gương chiếu hậu bị mờ
Gương chiếu hậu bị nhòe

Tuy nhiên, nếu xe không được trang bị tiện ích này, người dùng có thể gắn thêm vè che mưa gương chiếu hậu cho ôtô hoặc dùng miếng dán chống đọng nước kính hông và gương chiếu hậu.

Ngoài ra, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể đến các trung tâm chăm sóc ôtô, car spa để phủ nano kính hai bên và gương chiếu hậu. Đồng thời, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một chiếc khăn đa năng bằng chất liệu microfiber. Loại khăn này có tác dụng thấm hút khá tốt, có thể dùng lau kính lái và gương chiếu hậu trong trường hợp các cách trên không đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Cuối cùng, nếu mưa quá lớn và kéo dài, việc quan sát khó khăn hơn nhiều thì tốt nhất là tấp xe vào lề, bật cảnh báo nguy hiểm, chờ mưa ngớt rồi tiếp tục hành trình.

Gặp trường hợp mưa lớn không thể quan sát

Khi bạn đang di chuyển trên đường quốc bộ, bỗng gặp cơn mưa lớn và rất có thể bạn sẽ bị hạn chế tầm nhìn dù kính gạt nước trước xe có làm việc hết công suất đi chăng nữa, tuy nhiên nếu mưa quá lớn thì cần gạt nước cũng sẽ bị yếu đi. Lúc này, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn đó là nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard), bật đèn sương mù hoặc đèn pha chế độ chiếu gần để xe trước và xe sau có thể thấy bạn, vì chắc chắn họ cũng đang gặp khó khăn tương tự, đồng thời nên giảm tốc độ, giữ khoảng cách với xe trước.

Trong trường hợp bạn nhìn thấy biển số xe và đuôi xe trước thì có lẽ bạn đang đi quá gần xe đó, cách tốt nhất bạn nên đi chậm lại để giữ khoảng cách với xe phía trước hoặc nếu đường phân ra nhiều làn, thì bạn nên chủ động tách sang làn khác. Khi đi đường trời mưa cố gắng nên hạn chế phanh gấp, vì nếu phanh gấp, xe sau sẽ khó có thể phản ứng kịp, rất dễ gây tai nạn đâm đuôi.

Tin khác