Xử lý thế nào khi điều hòa ô tô có mùi khó chịu?

Xử lý thế nào khi điều hòa ô tô có mùi khó chịu?

Trong xe ô tô luôn có độ ẩm tự nhiên khi vận hành, nhưng nếu để quá lâu sẽ gây ra nấm mốc, có mùi lạ khó chịu ngay khi bạn bật điều hòa... Những cách làm dưới đây sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.

Vì sao điều hòa ô tô có mùi hôi?

Trên một số diễn đàn ô tô, nhiều tài xế cho biết sau một thời gian đi xe khi bật điều hòa lên thì thường thấy có mùi hôi rất khó chịu.

Theo các chuyên gia ô tô, khi hệ thống điều hòa hoạt động, không khí được hút qua quạt gió của hệ thống điều hòa ô tô sẽ hút tất cả các vật thể bên ngoài như bụi bẩn, bụi hữu cơ, vi khuẩn, nấm mốc, kể cả lá cây nếu lọc gió không tốt.

Khi các vật thể này vào hệ thống điều hòa, chúng thường bám lại trên bề mặt lá tản nhiệt của dàn lạnh và ống dẫn gió.

Sau một thời gian dài sử dụng, lượng tạp chất này tích tụ ngày càng nhiều và khi điều kiện thuận lợi như: ẩm ướt, thiếu ánh sáng thì các vi khuẩn, nấm mốc phát triển rất nhanh, thối rữa từ các chất hữu cơ, phấn hoa,.. gây ra mùi hôi khó chịu.

Quảng cáo
điều hòa ô tô có mùi hôi
Nhiều tài xế cho biết sau một thời gian đi xe khi bật điều hòa lên thì thường thấy có mùi hôi rất khó chịu

Một nguyên nhân khác là do nhiều tài xế thường có thói quen hút thuốc trong xe. Khói thuốc lá sẽ bám vào ghế, trần xe, quạt gió và gây ra mùi hôi khét rất khó ngửi. Bên cạnh đó, thói quen ăn uống trong ôtô cũng góp phần lưu lại mùi nồng nặc.

Xử lý thế nào khi điều hòa ô tô có mùi hôi?

- Bước 1: Sử dụng các loại thuốc diệt nấm mốc và làm sạch chuyên dụng; thuốc xịt chuyên dụng là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp xe có mùi hôi nghiêm trọng... Ngoài ra, bạn có thể tự tạo nước khử mùi bằng dấm trắng; pha 1 phần giấm trắng, nước cốt chanh với 3 phần nước, sau đó cho vào bình xịt. Nước giấm chanh có công dụng chống nấm mốc tự nhiên và bay mùi nhanh chóng và hiệu quả lâu dài hơn.

- Bước 2: Tắt toàn bộ xe, hệ thống quạt thông gió, điều hòa. Bấm cả hai công tắc vào vị trí tắt và đảm bảo xe không nổ máy.

điều hòa ô tô có mùi hôi
Phun thuốc khử trùng vào mọi lỗ thông hơi; không bỏ qua lỗ thông gió ở ghế sau phía dưới chân, nơi thường được đưa nhiều không khí vào nhất
Quảng cáo

- Bước 3: Phun thuốc khử trùng vào mọi lỗ thông hơi; không bỏ qua lỗ thông gió ở ghế sau phía dưới chân, nơi thường được đưa nhiều không khí vào nhất. Ngoài ra còn có lỗ thông hơi trên bảng điều khiển - thường là dải lỗ thông gió ở ngay dưới kính trước của xe... Nhớ đóng kín cửa xe trong quá trình xịt khử trùng để dung dịch có thể được đưa vào sâu trong hệ thống thông gió.

- Bước 4: Bật hệ thống điều hòa không khí và quạt thông gió trên xe lên mức tối đa. Việc này sẽ giúp luân chuyển không khí trong hệ thống, dung dịch làm sạch theo đó được đưa vào trong hệ thống điều hòa. Vận hành hệ thống AC với mức công suất cao nhất sẽ giúp đạt được hiệu quả tối ưu.

- Bước 5: Xác định vị trí của hốc lấy gió trong xe khi sử dụng chế độ lấy không khí trong xe, phun một lượng lớn chất khử trùng vào đó trong khi hệ thống điều hòa vẫn đang vận hành. Hốc lấy gió trong xe có thể được xác định bằng hướng dẫn sử dụng xe. Nó thường nằm ở sàn bên trái ghế lái, gần bảng điều khiển, hoặc cũng có thể ở phía cốp xe.

điều hòa ô tô có mùi hôi
Xác định vị trí của hốc lấy gió trong xe khi sử dụng chế độ lấy không khí trong xe

Bấm vào nút nhỏ với mũi tên quay đầu nằm bên trong hình tượng của xe để kích hoạt chế độ lấy không khí trong xe, chế độ này giúp ngăn chặn không khí từ bên ngoài, và thay vào đó tái chế không khí từ bên trong xe.

Quảng cáo

- Bước 6: Chuyển đổi điều hòa từ chế độ làm mát sang chỉ sử dụng quạt. Mục đích chính nhằm không khí lưu thông nhiều hơn chứ không phải là được làm mát. Điều này sẽ giúp ngăn chặn độ ẩm tăng thêm.

- Bước 7: Đối với các vấn đề nghiêm trọng, hãy mở mui xe, thay thế bộ lọc khí của khoang lái và phun xuống tất cả các đường nạp nhằm tiêu diệt mọi nấm mốc còn sót lại.

- Bước 8: Chạy xe và mở cửa sổ. Tắt hệ thống điều hòa và quạt hoàn toàn trong vòng 5 phút. Đây là bước làm sạch cuối cùng nhằm ngăn chặn nấm mốc phát triển lại và gây mùi khó chịu trong xe.

 

Tin khác